‘โมฮาเหม็ด อัล-ฟาเยด’ อดีตเจ้าของห้าง ‘แฮร์รอด’-พ่อคนรักเจ้าหญิงไดอาน่า ลาโลก ในวัย 94

แฟ้มภาพ นายโมฮาเหม็ด อัล-ฟาเยด มหาเศรษฐีชาวอียิปต์ (รอยเตอร์)

‘โมฮาเหม็ด อัล-ฟาเยด’ อดีตเจ้าของห้าง ‘แฮร์รอด’-พ่อคนรักเจ้าหญิงไดอาน่า ลาโลก ในวัย 94

สื่อหลายสำนักรายงานว่า นายโมฮาเหม็ด อัล-ฟาเยด มหาเศรษฐีชาวอียิปต์ ผู้เคยเป็นเจ้าของครอบครองห้างแฮร์รอด และเป็นพ่อของนายโดดี้ อัล-ฟาเยด ชายคนรักของเจ้าหญิงไดอาน่า แห่งเวลส์ อดีตพระชายาผู้ล่วงลับของกษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 แห่งอังกฤษนั้น ได้เสียชีวิตลงแล้วอย่างสงบ ในวัย 94 ปี

ครอบครัวของนายอัล-ฟาเยด เปิดเผยข่าวเศร้านี้ต่อสาธารณะ ผ่านแถลงการณ์เผยแพร่ในวันศุกร์ (1 ก.ย.) ระบุว่า นายอัล-ฟาเยดเสียชีวิตลงอย่างสงบตามอายุขัย เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2023

“เขามีความสุขในวัยเกษียณที่ยาวนานและสมปรารถนาโดยรายล้อมไปด้วยคนที่เขารัก” แถลงการณ์ครอบครัวอัล-ฟาเยดระบุ

Advertisement

โมฮาเหม็ด อัล-ฟาเยด เกิดในประเทศอียิปต์ เป็นมหาเศรษฐีที่ความร่ำรวยของเขาสร้างขึ้นมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของเขาเอง กระทั่งสร้างอาณาจักรธุรกิจที่เติบใหญ่ในตะวันออกกลาง ก่อนย้ายมาปักหลักอยู่ในอังกฤษในปี 1974 หลังจากนั้น 5 ปี เขาได้เข้าซื้อโรงแรม ริตซ์ โฮเต็ล ในกรุงปารีส ร่วมกับน้องชายของเขา

ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นเจ้าหญิงไดอาน่า แห่งเวลส์ เสด็จมายังโรงแรมริตซ์ โฮเต็ล ในกรุงปารีส เพื่อรับประทานอาหารเย็นกับ โดดี้ ชายคนรัก เมื่อเย็นวันที่ 30 สิงหาคม ก่อนที่ทั้งสองจะประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตในอีกวันถัดมา (รอยเตอร์)

ก่อนที่จะเข้าซื้อกิจการห้างแฮร์รอด ห้างสรรพสินค้าหรูชื่อดังในอังกฤษ ในมูลค่า 615 ล้านปอนด์ และเขายังเป็นอดีตเจ้าของสโมสรฟุตบอลฟูแล่มอยู่เป็นเวลาหลายปี ซึ่งทางสโมสรยังได้ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปของอดีตเจ้าของสโมสรเก่าผู้นี้ด้วย

อัล-ฟาเยด ยังเป็นบิดาของ โดดี้ ชายคนรักใหม่ของเจ้าหญิงไดอาน่า แห่งเวลส์ อดีตพระชายาของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษในขณะนั้น

โดยโดดี้และเจ้าหญิงไดอาน่า เสียชีวิตพร้อมกันในอุบัติเหตุทางรถยนต์ในถนนอุโมงค์ลอดใต้สะพานกลางกรุงปารีส เมื่อปี 1997 หลังจากถูกกลุ่มช่างภาพปาปาราซซีไล่ล่าถ่ายรูป

โศกนาฏกรรมครั้งนั้นสร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก โดยนายอัล-ฟาเยด ทั้งช็อกและเศร้าเสียใจเป็นอย่างมากจากการสูญเสียลูกชายไปพร้อมกับเจ้าหญิงไดอาน่า หญิงคนรัก ซึ่งทำให้นายอัล-ฟาเยด สนับสนุนอย่างสุดโต่งในทฤษฎีสมคบคิดที่กล่าวหาว่าราชวงศ์อังกฤษอยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรรมที่คร่าชีวิตเจ้าหญิงไดอาน่าและโดดี้ ลูกชายของเขาไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image