ไต้ฝุ่นเซาลา อ่อนกำลัง ขณะพัดขึ้นฝั่งกวางตุ้ง หลังแผลงฤทธิ์ถล่ม ฮ่องกง-มาเก๊า-ตอนใต้จีน ดับ 1

ชายชาวฮ่องกงดูต้นไม้ที่โค่นล้มลงจากแรงลมจากฤทธิ์ไต้ฝุ่นเซาลา บนเกาะฮ่องกง เมื่อวันที่ 2 กันยายน (รอยเตอร์)

ไต้ฝุ่นเซาลา อ่อนกำลังลงแล้ว ขณะพัดขึ้นฝั่งกวางตุ้ง หลังแผลงฤทธิ์ถล่ม ฮ่องกง-มาเก๊า-ตอนใต้จีน ดับ 1

เมื่อวันที่ 2 กันยายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ไต้ฝุ่นเซาลาที่อ่อนกำลังลงขณะพัดขึ้นฝั่งแล้วที่มณฑลกวางตุ้ง ทางตอนใต้ของประเทศจีน ในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ทำให้มีฝนตกและก่อลมกระโชกแรงพัดถล่มในพื้นใกล้เคียง ทั้งนครเซินเจิ้น เกาะฮ่องกงและมาเก๊า โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตที่เป็นผลจากการแผลงฤทธิ์ของไต้ฝุ่นลูกนี้แล้วอย่างน้อย 1 ราย และก่อร่องรอยความเสียหายและน้ำท่วมในหลายพื้นที่

อิทธิพลของไต้ฝุ่นเซาลาทำให้ในฮ่องกงและในมณฑลกวางตุ้ง ภาคธุรกิจปิดทำการ โรงเรียนหยุดการเรียนการสอน และมีการยกเลิกเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวบินที่บินเข้าออกไปตั้งแต่วันศุกร์ (1 ก.ย.) ที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งของการเตรียมรับมือไต้ฝุ่นเซาลาพัดถล่ม

รอยเตอร์

อย่างไรก็ดี ไต้ฝุ่นเซาลา ที่ก่อนหน้านั้นทวีกำลังเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่น โดยมีกำลังลมสูงกว่า 200 กม./ชม. ซึ่งถือเป็นหนึ่งในพายุรุนแรงที่สุดที่ถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของจีนนับตั้งแต่ปี 1949 นั้น ได้อ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งที่เมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้ง โดยมีกำลังลมอยู่ที่ประมาณ 160 กม./ชม. แต่แม้จะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่ทางการจีนก็ระบุว่าไต้ฝุ่นเซาลายังก่อผลกระทบในภูมิภาค ขณะที่กำลังเคลื่อนตัวมุ่งสู่ชายฝั่งทางตะวันออกของไต้หวัน

Advertisement

บริษัทการรถไฟในมณฑลกวางตุ้ง เปิดเผยว่า ขบวนรถไฟในกวางตุ้งได้กลับมาเปิดทำการแล้วตั้งแต่เวลา 08.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันเดียวกัน หลังจากที่มีการหยุดระงับไป

สื่อท้องถิ่นยังรายงานมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ในนครเซินเจิ้น หลังจากถูกต้นไม้หักโค่นทับรถที่เขาขับขี่มาจากแรงลม

รอยเตอร์

ที่ฮ่องกง การท่าอากาศยานฮ่องกงเปิดเผยว่า มีผู้โดยสารกว่า 300 คน ที่ตกค้างอยู่ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง หลังจากมีการประกาศยกเลิกเที่ยวบิน 460 เที่ยวบิน ด้านสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก ของฮ่องกง เปิดเผยว่า เที่ยวบินจะเริ่มกลับมาให้บริการตั้งแต่บ่ายวันเสาร์ (2 ก.ย.) นี้ หลังจากมีการระงับไปตั้งแต่บ่ายวันศุกร์ (1 ก.ย.)

จากที่ทางการฮ่องกงยกระดับเตือนภัยพายุเป็นระดับ 10 เมื่อคืนก่อน ล่าสุดในเช้าวันเสาร์ ทางการได้ลดคำประกาศเตือนภัยอยู่ระดับ 8 และว่า การประกาศเตือนภัยจะมีผลต่อไปจนถึงเวลา 16.00 น.ของวันเดียวกัน

กระนั้นในฮ่องกงยังคงมีฝนตกหนักและน้ำท่วม ถนนหลายสายโดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกลของเกาะ ที่มีต้นไม้หักโค่นล้มลงเพราะแรงลมจำนวนมาก ในย่านคอสเวย์เบย์อันพลุกพล่าน ป้ายอาคารจำนวนมากหลุดลอยปลิวเสียหาย

นอกจากนี้มีรายงานประชาชนกว่า 500 คน ที่ต้องอพยพมาอาศัยในที่พักพิงที่รัฐบาลจัดหาไว้ให้และมีอีกกว่า 50 คน ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

ที่มาเก๊า ซึ่งเป็นศูนย์กลางบ่อนกาสิโนใหญ่ที่สุดในโลก ได้กลับมาเปิดให้บริการแก่นักเสี่ยงโชคแล้วตั้งแต่เวลา 08.00 น.ของวันนี้ หลังจากถูกปิดให้บริการในคืนก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image