ญี่ปุ่นแจ้ง WTO ‘รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง’ จีนห้ามนำเข้าอาหารทะเลฟุกุชิมะ

REUTERS

ญี่ปุ่นแจ้ง WTO ‘รับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง’ จีนห้ามนำเข้าอาหารทะเลฟุกุชิมะ

กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นระบุว่า ญี่ปุ่นได้แจ้งต่อองค์การการค้าโลก (WTO) ว่า การที่จีนสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลของญี่ปุ่น หลังจากที่มีการปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีซึ่งผ่านการบำบัดแล้วจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้อย่างสิ้นเชิง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม ญี่ปุ่นได้มีหนังสือโต้แย้งจีนเกี่ยวกับมาตรการระงับการนำเข้าสัตว์น้ำจากญี่ปุ่นที่เริ่มขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคม โดยญี่ปุ่นระบุว่าจะทำการยื่นเรื่องและชี้แจงจุดของตนในคณะกรรมการของ WTO ที่เกี่ยวข้อง และจะเรียกร้องให้จีนยกเลิกมาตรการดังกล่าวทันที

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นส่งสัญญานว่าญี่ปุ่นอาจยื่นร้องเรียนต่อ WTO ซึ่งนายราห์ม เอ็มมานูเอล เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำญี่ปุ่น ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สหรัฐจะให้การสนับสนุนญี่ปุ่นในเรื่องดังกล่าว

Advertisement

นายฮิโรคาซุ มัตสึโนะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่นจะอธิบายเกี่ยวกับความปลอดภัยของน้ำที่ปล่อยลงสู่ทะเลผ่านเวทีทางการทูต ซึ่งรวมถึงเวทีประชุมสุดยอดอาเซียนที่อินโดนีเซีย และการประชุมสุดยอดจี 20 ที่อินเดียในเดือนกันยายนนี้

นายมัตสึโนะกล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับการหารือระหว่างผู้นำญี่ปุ่นกับผู้นำจีน ทั้งนี้ นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และนายหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ต่างมีกำหนดที่จะเดินทางไปร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนและประชุมจี 20

กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นยังออกแถลงการณ์อีกฉบับว่า ญี่ปุ่นได้ขอให้จีนหารือกันเกี่ยวกับการห้ามนำเข้าสินค้าตามบทบัญญัติของความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP)

Advertisement

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ทางทะเลจะคิดเป็นสัดส่วนเพียงไม่ถึง 1% ของปริมาณการค้าโลกทั้งหมดของญี่ปุ่น แต่ญี่ปุ่นก็ส่งออกผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำไปยังจีนถึงราว 600 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ซึ่งถือเป็นตลาดส่งออกที่ใหญ่ที่สุดสำหรับญี่ปุ่น ตามด้วยฮ่องกง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image