เอาบ้าง! จีนห้ามจนท.รัฐใช้ ‘ไอโฟน-อุปกรณ์แบรนด์ต่างชาติ’ ในการทำงาน

(แฟ้มภาพ) REUTERS

เอาบ้าง! จีนห้ามจนท.รัฐใช้ ‘ไอโฟน-อุปกรณ์แบรนด์ต่างชาติ’ ในการทำงาน

วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า จีนออกคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐบาลกลางใช้ไอโฟน โทรศัพท์มือถือของแอปเปิล และอุปกรณ์ของแบรนด์ต่างชาติอื่นๆ สำหรับการนำงาน หรือนำเข้ามาในสำนักงาน

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้รับคำแนะนำจากผู้บังคับบัญชาในกลุ่มสนทนาหรือระหว่างการประชุมในที่ทำงาน แต่วอลล์สตรีทเจอร์นัลระบุว่า ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีการกระจายคำสั่งดังกล่าวออกไปในวงกว้างมากเพียงใด

คำสั่งแบนดังกล่าวมีขึ้นก่อนหน้าที่แอปเปิลจะจัดงานในสัปดาห์หน้า ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าจะมีการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ และยังอาจก่อให้เกิดความกังวลในหมู่บริษัทต่างชาติที่ดำเนินงานในจีน เนื่องจากความตึงเครียดที่ขยายตัวเพิ่มขึ้นระหว่างจีน-สหรัฐ

Advertisement

รายงานของวอลล์สตรีทเจอร์นัลไม่ได้ระบุชื่อผู้ผลิตโทรศัทพ์รายอื่นนอกจากแอปเปิล ขณะที่แอปเปิลและสำนักงานสารนิเทศของคณะมุขมนตรีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งตอบคำถามของสื่อในนามรัฐบาลจีนก็ไมได้ตอบสนองต่อการร้องขอความเห็นของรอยเตอร์ในทันที

นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของจีนแสดงให้เห็นว่าปักกิ่งไม่คิดจะละเว้นบริษัทใดของสหรัฐ ในความพยายามที่จะลดการพึ่งพาเทคโนโลยีของสหัฐ แม้แต่แอปเปิ้ลที่มีความสัมพันธ์กับฟอกซ์คอนน์ ซึ่งจ้างงานหลายแสนหรือเกินหนึ่งล้านคนในจีนเพื่อผลิตไอโฟน

ทั้งนี้ จีนเป็นหนึ่งในตลาดที่ใหญ่ที่สุดของแอปเปิล และสร้างรายได้คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 1 ใน 5 ของบริษัท หลังข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไปมีรายงานว่า หุ้นของแอปเปิลร่วงลง 1.5% ในการซื้อขายช่วงแรก

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์คาดว่าเรื่องดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของแอปเปิลทันที เมื่อพิจารณาถึงความนิยมของไอโฟนในประเทศจีน

ขณะที่ข้อจำกัดดังกล่าวของจีนก็สะท้อนถึงการแบนที่คล้ายคลึงกันในสหรัฐต่อผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีนอย่างหัวเว่ย รวมถึงแพลตฟอร์มแบ่งปันวิดีโอสั้นอย่าง Tik Tok ที่บริษัทไบท์แดนซ์ของจีนเป็นเจ้าของ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image