กษัตริย์โมร็อกโกสั่งกองทัพร่วมช่วยทีมกู้ภัย ยอดดับแผ่นดินไหวทะลุ 2 พัน สาหัสกว่า 1.4 พัน (ภาพชุด)

AFP

กษัตริย์โมร็อกโกสั่งกองทัพร่วมช่วยทีมกู้ภัย ยอดดับแผ่นดินไหวทะลุ 2 พัน สาหัสกว่า 1.4 พัน (ภาพชุด)

AFP

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 6.8 แมกนิจูด ในโมร็อกโกเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 2,000 รายแล้ว กระทรวงมหาดไทยโมร็อกโกระบุว่า ตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ที่มากกว่า 1,400 คน โดยจุดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือจังหวัดทางตอนใต้ของมาร์ราเกซ

AFP

กษัตริย์โมฮัมเหม็ดที่ 6 ของโมร็อกโกทรงประกาศให้มีการไว้อาลัยและลดธงครึ่งเสาในอาคารสถานที่ราชการทุกแห่งทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน ทั้งยังทรงสั่งให้มีการสร้างที่พักพิง จัดหาอาหาร และความช่วยเหลืออื่นๆ ให้กับผู้รอดชีวิต

AP

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงสั่งการให้กองทัพเข้าช่วยเหลือทีมกู้ภัยในปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ ขณะที่ชาวโมร็อกโกจำนวนมากพากันหลั่งไหลไปบริจาคโลหิต ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามระดับชาติเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย

Advertisement
AFP

ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อเวลา 23.11 น. ของวันที่ 8 กันยายน อยู่ที่ในเทือกเขาไฮแอตลาส ห่างจากเมืองมาร์ราเกซไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 71 กิโลเมตร ซึ่งมีรายงานว่าหมู่บ้านบนภูเขาทั้งหมดราบเป็นหน้ากลอง

AP

แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ถึงกรุงราบัต เมืองหลวงของโมร็อกโก ที่อยู่ห่างออกไปราว 350 กิโลเมตร เช่นเดียวกับคาซาบลังกา อากาดีร์ และเอสเซาอิรา

AFP

กระทรวงมหาดไทยโมร็อกโกระบุว่า จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือจังหวัดอัล ฮาอูซ ตามด้วยจังหวัดทารูดันท์ ขณะที่ในมาร์ราเกซมีผู้เสียชีวิตไม่มากนัก แม้ว่าเขตเมืองเก่าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจะได้รับความเสียหายมากก็ตาม

AP
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image