เมียนมารับมอบเครื่องบินขับไล่ Su-30 รัสเซีย 2 ลำแรก

เมียนมารับมอบเครื่องบินขับไล่ Su-30 รัสเซีย 2 ลำแรก

สำนักข่าว RIA ของรัสเซียรายงานเมื่อวันที่ 10 กันยายน โดยอ้างคำกล่าวของนายซาร์ลี ธาน รัฐมนตรีการค้าเมียนมาว่า เมียนมาได้รับมองเครื่องบินขับไล่ซู-30 ของรัสเซียล็อตแรก จำนวน 2 ลำแล้ว

ธานให้สัมภาษณ์เรื่องดังกล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุม Eastern Economic Forum ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของรัสเซียที่มุ่งพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาค และส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศที่วลาดิวอสต็อกว่า “เครื่องบิน 2 ลำได้มีการส่งมอบแล้ว”

เมียนมาและรัสเซียได้ลงนามในสัญญาสำหรับการส่งมอบเครื่องบินขับไล่ Su-30SME จำนวน 6 ลำ เมื่อเดือนกันยายน 2565 โดยเครื่องบินดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อการสู้รบกับเป้าหมายทางอากาศ การลาดตระเวนทางอากาศ การสู้รบ และการฝึกนักบิน

Advertisement

ธานยังให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวทาสส์ของรัสเซียด้วยว่า จะมีการลงนามความตกลงทวิภาคีหลายฉบับในระหว่างเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงการพัฒนาการท่องเที่ยวระหว่างเมียนมากับรัสเซีย

ก่อนหน้านี้สหรัฐออกมาเตือนว่า การให้การสนับสนุนต่อรัฐบาลทหารเมียนมาโดยรัสเซียเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้และทำให้เกิดความไม่มั่นคงตามมา เนื่องจากการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์จะจุดชนวนความขัดแย้งที่กลายเป็นหายนะของประเทศ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image