‘จอห์น แมคเคน’ ชี้รัสเซียแฮกข้อมูลสหรัฐ ถือเป็นการทำสงคราม

REUTERS/Ints Kalnins

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 มกราคม นายจอห์น แมคเคน วุฒิสมาชิกอาวุโส ของสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่อาคารรัฐสภาสหรัฐ ในกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การที่รัสเซียทำการโจมตีบนโลกไซเบอร์ต่อองค์กรการเมืองของสหรัฐ ตามที่หน่วยข่าวกรองสรุปว่ามีขึ้นในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐนั้น ถือเป็นการ “ทำสงคราม” เพราะใครที่พยายามจะทำลายรากฐานของประชาธิปไตย เท่ากับเป็นการทำลายประเทศชาติ และนั่นคือการทำสงคราม

ทั้งนี้ แมคเคนเป็นผู้ที่ออกมาเสนอให้รัฐบาลสหรัฐมีมาตรการการคว่ำบาตรต่อรัฐบาลของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ให้เพิ่มมากขึ้นกว่าในสมัยของประธานาธิบดีบารัค โอบามา นอกจากนี้ แมคเคนยังวิพากษ์วิจารณ์ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐจากพรรครีพับลิกัน ที่ออกมาแสดงความสงสัยเกี่ยวกับผลสอบของหน่วยข่าวกรองสหรัฐที่ได้ข้อสรุปว่ารัสเซียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีสหรัฐบนโลกไซเบอร์

ข่าวระบุว่า ผลสอบของหน่วยข่าวกรองต่างๆของสหรัฐสรุปว่า รัสเซียเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮกอีเมล์และเอกสารหลายพันชิ้นจากเครื่องคอมพิวเตอร์ของคณะกรรมาธิการแห่งชาติเดโมแครตและของ จอห์น โพเดสตา ผู้จัดการทีมหาเสียงของนางฮิลลารี คลินตัน ก่อนจะนำไปโพสต์ลงวิกิลีกส์ไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้าที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 8 พฤศจิกายน ซึ่งเอกสารบางชิ้นส่งผลต่อการหาเสียงของนางคลินตัน และนักวิเคราะห์ชี้ว่า น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้นายทรัมป์ได้รับชัยชนะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ ยึด แคนาดา เป็นตัวอย่างการบริหาร พร้อมเชิญแลกเปลี่ยนประสบการณ์ปฎิรูป
บทความถัดไประวัง! งานวิจัยชี้อยู่ใกล้ถนนใหญ่ เสี่ยงโรคสมองเสื่อม