กระชับสัมพันธ์! ‘ฮุน มาเนต’ เตรียมเยือนแดนมังกร เยี่ยมคารวะ ‘ปธน.สี’ สัปดาห์นี้
กระทรวงต่างประเทศของจีนแถลงเมื่อวันที่ 11 กันยายนว่า นายฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะเดินทางเยือนจีนในสัปดาห์นี้และจะเข้าพบปะประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน
“ตามคำเชิญของนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนตจะเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 14-16 กันยายน” เป็นถ้อยแถลงของนางเหมา หนิง โฆษกระทรวงต่างประเทศจีน ในระหว่างแถลงข่าวประจำวัน พร้อมระบุเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต จะยังเข้าพบกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง และนายจ้าว เล่อจี ประธานคณะกรรมาธิการถาวรของจีนด้วย
โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า นี่จะเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกของนายฮุน มาเนต นับตั้งแต่ก้าวขึ้นรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งสะท้อนให้เห็นความสำคัญอย่างยิ่งที่รัฐบาลกัมพูชาชุดใหม่ยึดมั่นในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-กัมพูชา ในขณะที่ปี 2566 จะเป็นวาระครบ 65 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและกัมพูชา โดยปักกิ่งตั้งตารอที่จะใช้โอกาสนี้ในการวางแผนสำหรับความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมในอนาคตระหว่างจีนกับกัมพูชาด้วย
ทั้งนี้ กัมพูชา เป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุดในภูมิภาคนี้ของจีน ภายใต้รัฐบาลฮุน เซน ผู้เป็นบิดาของนายฮุน มาเนต ซึ่งปกครองกัมพูชาด้วยอำนาจเด็ดขาดมาอย่างยาวนานเกือบ 4 ทศวรรษ และเปิดรับการเข้ามาลงทุนจากจีนมูลค่ามหาศาล
ภารกิจการเยือนครั้งนี้ยังเป็นหนึ่งในภารกิจการเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกๆ นับตั้งแต่ฮุน มาเนต ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากได้เดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเป็นเวทีแรกที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียมาแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

