สะพรึง! รัฐบาลไบเดนจ่อส่งขีปนาวุธติดตั้ง ‘ระเบิดลูกปราย’ ให้ยูเครน
รอยเตอร์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐ 4 คนว่า รัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ใกล้ที่จะอนุมัติการส่งขีปนาวุธพิสัยไกลที่บรรจุระเบิดลูกปรายไปยังยูเครน เพื่อให้ยูเครนสามารถสร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญลึกเข้าไปในดินแดนของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครองเอาไว้
ก่อนหน้านี้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สหรัฐได้อนุมัติการส่งมอบระเบิดลูกปรายสำหรับนำไปใช้กับปืนใหญ่ขนาด 155 มม. และกำลังพิจารณาที่จะส่งระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีของกองทัพ (ATACMS) ที่สามารถยิงได้ไกลถึงกว่า 306 กิโลเมตร หรือระบบจรวดนำวิธีแบบหลายลำกล้อง (GMLRS) ติดตั้งระเบิดลูกปราย ที่มีพิสัยยิงได้ 72 กิโลเมตร อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างไปให้กับยูเครน
หากได้รับการอนุมัติ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลือกใด ก็จะมีการเร่งจัดส่งขีปนาวุธทั้งสองแบบไปให้กับยูเครนเป็นการเร่งด่วน
ปัจจุบันยูเครนมีเพียงปืนใหญ่ขนาด 155 มม. ที่มีพิสัยการยิงเกือบ 30 กิโลเมตร บรรจุระเบิดได้สูงสุด 48 ลูก ขณะที่ ATACMS ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา จะสามารถบรรจุระเบิดได้ถึง 300 ลูก ขณะที่ระบบจรวด GMLRS เป็นรุ่นที่ยูเครนมีอยู่ในคลังแสงมาหลายเดือนแล้ว สามารถบรรจุระเบิดลูกปรายได้ถึง 404 ลูก
แหล่งข่าวทั้ง 4 คนบอกกับรอยเตอร์ว่า การตัดสินใจส่ง ATACMS หรือ GMLRS หรือทั้งสองอย่างนี้ยังไม่มีข้อสรุปและอาจล้มเหลวได้ในท้ายที่สุด โดยฝ่ายบริหารของไบเดนกำลังประสบกับความยากลำบากในการตัดสินใจมานานหลายเดือน เพราะเกรงว่าการส่ง ATACMS ให้กับยูเครน จะถูกมองว่าเป็นการดำเนินการที่แข็งกร้าวเกินไปต่อรัสเซีย
เว็บไซต์กองทัพสหรัฐระบุว่า ATACMS ถูกออกแบบมาเพื่อการโจมตีลึกเข้าไปในกองกำลังระดับสองของศัตรู และสามารถใช้เพื่อโจมตีศูนย์บัญชาการและควบคุม การป้องกันทางอากาศ รวมถึงแหล่งโลจิสติกส์ที่อยู่ด้านหลังแนวหน้าของการสู้รบ
ยูเครนได้ร้องขอให้ฝ่ายบริหารของไบเดนส่งมอบ ATACMS เพื่อช่วยในการโจมตีและขัดขวางเส้นทางส่งเสบียง ฐานทัพอากาศ และเครือข่ายทางรถไฟในดินแดนที่ถูกรัสเซียยึดครอง

