เผย รมว.กลาโหมจีน โดนอุ้มสอบทุจริต โยงจัดซื้อยุทโธปกรณ์ หลังหายตัวปริศนา
การหายตัวไปอย่างน่าฉงนของ หลี่ ช่างฝู รัฐมนตรีกลาโหมของจีน ที่ไม่ปรากฎตัวต่อสาธารณะมานานกว่า 2 สัปดาห์ รวมถึงไม่ได้ไปร่วมการประชุมความร่วมมือด้านกลาโหมกับเวียดนามที่กำหนดมีขึ้นเมื่อปลายสัปดาห์ก่อนด้วย ยังคงเป็นประเด็นที่หลายฝ่ายจับตา โดยมีรายงานเพิ่มเติมจากสำนักข่าวรอยเตอร์ อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดนับ 10 ราย กล่าวอ้างว่า รัฐมนตรีกลาโหมของจีนผู้นี้ กำลังถูกทางการจีนสอบสวน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหาร
แหล่งข่าว 2 รายที่ติดต่อกับกองทัพจีนโดยตรง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 8 คน จากหน่วยงานจัดซื้อจัดจ้างของกองทัพจีน ซึ่งนายหลี่เป็นผู้กำกับดูแลนับจากปี 2017-2022 ก็กำลังถูกทางการสอบสวนอยู่ด้วย โดยทั้งนายหลี่ ที่ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็นรัฐมนตรีกลาโหมเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก 8 คนดังกล่าว กำลังถูกสอบสวนโดยคณะกรรมการตรวจสอบทางวินัยอันทรงอำนาจของกองทัพจีน
อย่างไรก็ดี โฆษกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวปฏิเสธกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์(15 ก.ย.)ว่า เธอไม่ทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว ขณะที่สภาแห่งรัฐและกระทรวงกลาโหมจีน ยังไม่ได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้ในทันที
ก่อนหน้านั้น ในวันเดียวกัน เดอะ ไฟแนนเชียลไทม์ส อ้างเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐเชื่อว่านายหลี่ อยู่ภายใต้การสอบสวนเกี่ยวกับการทุจริตโดยทางการจีน โดยนายราห์ม เอ็มมานูเอล เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำญี่ปุ่น ที่มักวิจารณ์ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนอย่างเปิดเผย โพสต์บนโซเชียลมีเดียว่า ไม่มีใครเห็นหรือได้ยินข่าวนายหลี่มาเป็นเวลา 3 สัปดาห์แล้ว และเขาอาจถูกคุมขังอยู่ในบ้าน
ด้านเดอะ วอลสตรีทเจอร์นัล อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดอีกรายในปักกิ่ง กล่าวว่า นายหลี่ได้ถูกควบคุมตัวไปสอบปากคำเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว
ขณะที่การปรากฎตัวในที่สาธารณะของนายหลี่ที่กรุงปักกิ่งครั้งสุดท้าย คือในวันที่ 29 สิงหาคม ในการกล่าวปาฐกถาบนเวทีความมั่นคงกับชาติแอฟริกัน และเมื่อต้นเดือนกันยายนนี้ เขาได้เดินทางไปเยือนประเทศรัสเซียและเบลารุส โดยแหล่งข่าวอีกรายหนึ่งกล่าวอ้างว่า การสอบสวนรัฐมนตรีกลาโหมจีนผู้นี้มีขึ้นหลังจากเขาเดินทางกลับมาจากทริปต่างประเทศนั้น
ความเคลื่อนไหวที่เป็นปริศนาครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจากการหายตัวไปของนายฉิน กัง รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ที่ต่อมาภายหลังได้มีการประกาศปลดเขาออกจากตำแหน่งในเดือนกรกฎาคม โดยไม่มีคำอธิบายเหตุผลที่ชัดเจน ซึ่งสร้างความแปลกใจให้กับบรรดานักสังเกตการณ์และนักการทูตส่วนหนึ่งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในคณะผู้นำจีน ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่จีนกำลังพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ซบเซาลงหลังการระบาดของโรคโควิด-19 และในท่ามกลางความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกา มหาอำนาจคู่ปรับ ที่ถดถอยลงสู่จุดต่ำสุดในเกือบทุกด้าน
ทั้งนี้นักสังเกตการณ์การเมืองจีนมองว่า ทั้งนายหลี่และนายฉิน ต่างเป็นบุคคลที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน คัดมาเองกับมือ ซึ่งหายตัวไปหลังจากดำรงตำแหน่งอันโดดเด่นนี้ได้ไม่ถึงปี ซึ่งมองได้ว่าว่าการหายตัวไปของพวกเขาดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับความพยายามปราบปรามการทุจริตของรัฐบาลปักกิ่ง

