‘หวัง อี้’ เยือนรัสเซียหารือความมั่นคง คาด เตรียมพร้อมก่อน ‘ปูติน’ เยือนปักกิ่ง ต.ค.นี้
สำนักข่าวเอเอฟพี และรอยเตอร์รายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนเตรียมที่จะเดินทางเยือนประเทศรัสเซีย ระหว่างวันที่ 18 – 21 กันยายน เพื่อหารือพูดคุยในเรื่องความมั่นคงและอาจเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่ง ประเทศจีนของนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียในช่วงเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้
กระทรวงต่างประเทศจีนระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 18 กันยายนว่า นายหวังจะเดินทางไปประเทศรัสเซียเป็นระยะเวลา 4 วัน เพื่อเข้าร่วมการหารือด้านความมั่นคงทางยุทธศาสตร์จีน-รัสเซีย (China-Russian Strategic Security Consultations) ครั้งที่ 18 ตามคำเชิญของนายนิโคไล ปาตรูเชฟ เลขาธิการสภาความมั่นคงรัสเซีย
ด้านกระทรวงต่างประเทศรัสเซียยังบอกอีกว่า นายหวังจะได้พบกับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียระหว่างการเดินทางเยือนครั้งนี้อีกด้วย ทั้งสองมีแผนที่จะมุ่งเน้นในเรื่องความพยายามเพื่อที่จะพัฒนาความร่วมมือบนเวทีโลกให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น โดยจะมีการแลกเปลี่ยนมุมมองอย่างละเอียดในประเด็นปัญหาต่างๆเกี่ยวกับการจัดการปัญหาในยูเครน รวมถึงแนวทางในการรับรองเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก
ยิ่งไปกว่านั้น คาดการณ์ว่านายหวังที่เดินทางเยือนรัสเซียในครั้งนี้เพื่อวางแผนการทำงาน สำหรับการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียเพื่อเข้าร่วมการประชุมข้อริเริ่ม 1 แถบ 1 เส้นทาง ครั้งที่ 3 ตามคำเชิญของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนระหว่างการเดินทางเยือนประเทศรัสเซียเมื่อเดือนมีนาคม
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียเคยเข้าร่วมการประชุมข้อริเริ่ม 1 แถบ 1 เส้นทาง มาแล้วเมื่อปี 2017 และ 2019 แต่ผู้นำรัสเซียมักไม่เดินทางออกนอกประเทศนับตั้งแต่ที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ออกหมายจับเขาจากการเนรเทศเด็กหลายร้อยคนจากยูเครนไปยังรัสเซียอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งระบุให้ศาลที่เป็นสมาชิกของไอซีซี 123 ประเทศออกหมายจับปูตินและส่งตัวไปขึ้นศาลที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ทันทีหากปูตินเดินทางเข้าประเทศ อย่างไรก็ดี ประเทศจีนไม่ได้ลงนามในธรรมนูญกรุงโรมสำหรับศาลอาญาระหว่างประเทศ
ด้านปูตินเองได้กล่าวเมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมาว่า เขาคาดว่าจะได้พบกับประธานาธิบดีสีของจีนอีกครั้งในเร็วๆ นี้ แต่ไม่ได้ยืนยันชัดเจนว่าเขาจะเดินทางไปเยือนประเทศจีนอีกครั้ง

