เซเลนสกีร่วมประชุม UNGA พุ่งเป้าตั้งคำถาม ทำไมรัสเซียยังอยู่ในยูเอ็น

เซเลนสกีร่วมประชุม UNGA พุ่งเป้าตั้งคำถาม ทำไมรัสเซียยังอยู่ในยูเอ็น

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ซึ่งเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ (ยูเอ็นจีเอ) ครั้งที่ 78 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้ตั้งคำถามว่า องค์การระหว่างประเทศที่สำคัญยิ่งแห่งนี้จำเป็นต้องตอบคำถาม ที่ยอมประเทศซึ่งรุกรานยูเครนยังคงนั่งอยู่ในเก้าอี้แห่งอำนาจในปัจจุบัน

“สำหรับเรา มันสำคัญมากที่พันธมิตรของเราจะต้องได้ยินคำพูดของเรา และข้อความทั้งหมดของเรา หากสหประชาชาติยังคงอยู่ มันน่าเสียดาย แต่กระนั้นมันยังมีพื้นที่สำหรับผู้ก่อการร้ายรัสเซีย มันไม่ใช่คำถามสำหรับผม แต่ผมคิดว่ามันเป็นคำถามสำหรับสมาชิกสหประชาชาติทุกคน” เซเลนสกีกล่าวหลังไปเยี่ยมทหารยูเครนที่ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลในนิวยอร์ก

เซเลนสกีเพิ่งเดินทางถึงสหรัฐอเมริกาเพื่อบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับยูเครนให้โลกได้รับรู้ และเดินทางไปยังวอชิงตันเพื่อขอความช่วยเหลือและการสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ในการพยายามที่จะขับไล่การรุกรานของรัสเซีย ซึ่งกินเวลานานกว่า 19 เดือนแล้ว

ผู้นำยูเครนมีกำหนดจะขึ้นกล่าวถ้อยแถลงในที่ประชุมยูเอ็นจีเอในวันที่ 19 กันยายนนี้ และพูดต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งยูเอ็น (ยูเอ็นเอสซี) ในวันถัดไปเกี่ยวกับยูเครน ซึ่งรัสเซียเป็นสมาชิกถาวรของยูเอ็นเอสซีซึ่งมีอำนาจในการใช้สิทธิวีโต้ ที่คาดว่านายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย จะแสดงความเห็นในประเด็นดังกล่าว

เมื่อถูกตั้งคำถามว่าเขาจะอยู่ในห้องเพื่อฟังลาฟรอฟหรือไม่ เซเลนสกีกล่าวว่า “ผมไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างไรจริงๆ”

ทั้งนี้ สมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐมีความเห็นที่แตกแยกกันมากขึ้นในประเด็นการจัดหาเงินเพื่อสนับสนุนให้กับยูเครนเพิ่มเติม โดยเซเลนสกีมีกำหนดจะพบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ และไปยังรัฐสภาสหรัฐในวันที่ 21 กันยายนนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image