สหรัฐยันรู้ตัวแฮกเกอร์รัสเซียเจาะอีเมล์แล้ว เตรียมสรุปข้อมูลให้ทรัมป์ ก่อนเผยแพร่สัปดาห์หน้า

จอห์น เบรนแนน ผู้อำนวยการซีไอเอ / Scott Olson/AFP

บีบีซีและซีเอ็นเอ็นรายงานว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐอเมริกาสามารถระบุตัวตนของ “ตัวกลาง” ที่รัสเซียใช้ในการเจาะระบบเลือกตั้งสหรัฐและนำไปให้เว็บไซต์วิกิลีกส์เผยแพร่ได้แล้ว จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับรายงานด้านข่าวกรองในชั้นความลับฉบับดังกล่าวซึ่งนำเสนอให้กับประธานาธิบดีบารัค โอบามาของสหรัฐเมื่อวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา

ตัวการที่เป็นผู้ลงมือซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยชื่ออกมา ถูกกล่าวหาว่าจารกรรมอีเมล์ของคณะกรรมการพรรคเดโมแครต (ดีเอ็นซี) และส่งไปให้วิกิลีกส์เผยแพร่เพื่อช่วยให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน อยู่ในสถานการณ์ได้เปรียบเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากฝั่งเดโมแครตในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

รัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว และนายจูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า รัสเซียไม่ได้เป็นผู้ให้ข้อมูลเรื่องดังกล่าวกับทางวิกิลีกส์

ด้านนายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐวิพากษ์วิจารณ์นายทรัมป์ที่กล่าวโจมตีวงการข่าวกรองของสหรัฐในเรื่องข้อมูลที่กล่าวอ้างว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังการเจาะระบบ โดยไบเดนกล่าวว่า เป็นเรื่องที่ “ไม่มีเหตุผลอย่างแท้จริง” ที่จะไม่เชื่อถือหน่วยงานต่างๆ เหล่านี้

Advertisement

นายไบเดนเปิดเผยว่า ได้อ่านรายงานที่ระบุว่า หน่วยงานต่างๆ ของสหรัฐสามารถดักจับข้อมูลการสนทนาที่เจ้าหน้าที่รัสเซียระดับสูงแสดงความยินดีที่นายทรัมป์เอาชนะการเลือกตั้งเหนือนางคลินตันได้ และเจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐยังสามารถระบุตัวกลางที่ลงมือจารกรรมอีเมล์ของดีเอ็นซีและส่งต่อให้กับวิกิลีกส์ได้ด้วย โดยที่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เอ็นบีซีรายงานว่านอกจากดีเอ็นซีแล้ว ตัวการที่ลงมือเจาะระบบให้รัสเซียยังพุ่งเป้าเล่นงาน ทำเนียบขาว สำนักงานเสนาธิการทหารร่วม กระทรวงต่างประเทศ และบริษัทธุรกิจใหญ่ๆ ของสหรัฐด้วย

ข่าวระบุว่า นายเจมส์ แคลปเปอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ (เอ็นไอเอ) นายจอห์น เบรนแนน ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) และนายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (เอฟบีไอ) เตรียมสรุปข้อมูลเรื่องดังกล่าวนำเสนอต่อนายทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 6 มกราคมตามเวลาท้องถิ่นที่นครนิวยอร์กด้วย และข้อมูลดังกล่าวจะได้รับการเผยแพร่ต่อสาธารณชนในสัปดาห์หน้า

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image