อาเซียนเปิดฉาก ซ้อมรบร่วมกันครั้งแรก ที่อินโดฯ เมียนมาเข้าด้วย

AP

อาเซียนเปิดฉาก ซ้อมรบร่วมกันครั้งแรก ที่อินโดฯ เมียนมาเข้าด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีและรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพของทั้ง 10 ชาติสมาชิกอาเซียน รวมถึงเมียนมา ได้เปิดฉากการฝึกซ้อมรบร่วมทางทหารเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายน ที่ทะเลนาตูนาใต้ ของประเทศอินโดนีเซีย ถึงแม้ว่าอาเซียนจะแบนคณะรัฐบาลทหารเมียนมาไม่ให้เข้าร่วมในการรวมตัวของสมาชิกอาเซียน นับตั้งแต่เข้ายึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนของนางออง ซาน ซูจีเมื่อปี 2021 และใช้กำลังปราบปรามผู้เห็นต่างก็ตาม

การฝึกซ้อมรบดังกล่าวมีชื่อว่า ASEAN Solidarity Exercise ซึ่งจะกินเวลานาน 5 วัน แต่การฝึกซ้อมรบดังกล่าวจะไม่มีการซ้อมโจมตีแต่อย่างใด โดยสมาชิกของกองทัพชาติต่างๆ จะเข้าร่วมฝึกซ้อมเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม บรรเทาภัยพิบัติ ปฏิบัติการช่วยเหลือ และการลาดตระเวนร่วมทางทะเล ตามรายงานของประเทศอินโดนีเซียที่เป็นเจ้าภาพในการฝึกครั้งนี้

พล.อ.ยูโด มาร์โกโน ผู้บัญชาการกองทัพอินโดนีเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่เกาะบาตัม ซึ่งเป็นสถานที่จัดพิธีเปิดการซ้อมรบร่วม ว่า “ด้วยความเป็นหนึ่งเดียวกัน เราสามารถธำรงไว้ซึ่งความมั่นคงในภูมิภาคเพื่อประโยชน์ของประชาชนได้” อย่างไรก็ตาม พล.อ.มาร์โกโนไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับขอบเขตการมีส่วนร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ของเมียนมาแต่อย่างใด ขณะที่เจ้าหน้าที่กองทัพของอินโดนีเซียที่ไม่ขอเปิดเผยนามกล่าวว่า เมียนมาจะเข้าร่วมการซ้อมรบในฐานะผู้สังเกตการณ์เท่านั้น

Advertisement

ตามจริงแล้ว ประเทศสมาชิกอาเซียนเคยจัดซ้อมรบร่วมที่มีหลายชาติมาก่อนหน้านี้ แต่นี่ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้เข้าร่วมการซ้อมรบเป็นจะเป็นชาติสมาชิกอาเซียนเท่านั้น และเกิดขึ้นท่ามกลางปัญหาสำคัญๆ ในภูมิภาค อาทิ ความวุ่นวายในประเทศเมียนมาและข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ซึ่งทำให้มีการย้ายบริเวณที่จะมีการซ้อมรบจากทะเลนาตูนาเหนือมาเป็นทะเลนาตูนาใต้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image