หน้าแรก ต่างประเทศ เซเลนสกีย้ำใน...

เซเลนสกีย้ำใน UNGA รัสเซียคือปีศาจที่ไม่อาจเชื่อถือได้

20.09.23 | 10:26 น.

เซเลนสกีย้ำใน UNGA รัสเซียคือปีศาจที่ไม่อาจเชื่อถือได้

ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ขึ้นกล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมสัมชาใหญ่แห่งสหประชาชาติในวันที่ 19 กันยายน ตามเวลาในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยเรียกร้องให้ทั่วโลกร่วมมือกันเพื่อยุติการรุกรานของรัสเซียต่อยูเครน พร้อมกับย้ำว่าเราไม่สามารถเชื่อถือปีศาจได้

เซเลนสกีกล่าวว่า เราต้องหยุดรัสเซียที่มีอาวุธนิวเคลียร์ไม่ให้ผลักโลกไปสู่สงครามครั้งสุดท้าย พร้อมกับกล่าวหารัสเซียว่าทำทุกอย่างตั้งแต่เด็ก อาหารไปจนถึงพลังงานให้กลายเป็นอาวุธ และเน้นย้ำถึงอันตรายที่รัสเซียมีต่อโลก โดยระบุว่าความท้าทายอื่นๆ ทั่วไป อาทิ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก จะสามารถแก้ไขได้อย่างเหมาะสมหลังจากที่มีการผลักดันรัสเซียออกจากยูเครนเท่านั้น

“ขณะที่รัสเซียกำลังผลักดันโลกไปสู่สงครามครั้งสุดท้าย ยูเครนกำลังทำทุกอย่างเพื่อให้แน่ใจว่า หลังการรุกรานของรัสเซียจะไม่มีใครในโลกกล้าโจมตีประเทศใดๆ” เซเลนสกีกล่าว

ผู้นำยูเครนยังกล่าวถึงการควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซีย และว่ารัสเซียไม่มีสิทธิที่จะถือครองอาวุธนิวเคลียร์ โดยอาวุธต้องถูกควบคุม อาญากรรมสงครามต้องถูกลงโทษ ผู้ที่ต้องหลบหนีออกจากบ้านเรือนจะต้องได้กลับบ้านของพวกเขา และผู้ยึดครองจะต้องกลับไปยังดินแดนของตนเอง เราจะต้องร่วมมือกันเพื่อสร้างให้มันเกิดขึ้น และเราจะทำมัน

Advertisement

เซเลนสกียังกล่าวหารัสเซียว่ากระทำการอันเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ด้วยการลักพาตัวเด็กๆ ชาวยูเครน

เซเลนสกียังเตือนถึงข้อตกลงลับๆ เพื่อพยายามยุติสงคราม ซึ่งเป็นข้อตกลงที่ไม่เป็นธรรมครั้งใหญ่ที่สุดในยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมเตือนถึงผลกระทบของสงครามที่จะเกิดกับทุกคน พร้อมกับชี้ว่าเป้าหมายของรัสเซียของการเปลี่ยนยูเครนให้เป็นอาวุธที่พร้อมจะเล่นงานทุกคน และต่อต้านระเบียบโลก

ผู้นำยูเครนกล่าวว่า แผนสันติภาพที่เขาร่างขึ้นเป็นเวลาหลายเดือนไม่ได้ใช้สำหรับยูเครนเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในส่วนอื่นๆ ของโลกได้อีกด้วย ดังนั้นสนามจึงชัดและพุ่งเป้าไปที่ประเทศต่างๆ หลายแห่ง ซึ่งรวมถึงประเทศกำลังพัฒนาอย่างบราซิลและอินเดีย ที่ขณะนี้ยังคงไม่ได้แสดงท่าทีใดๆ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวถ้อยแถลงต่อที่ประชุมโดยเตือนถึงผลร้ายแรงที่จะตามมา หากการรุกรานของรัสเซียยังไม่ยุติลง รัสเซียเชื่อว่าโลกจะเหนื่อยล้าและยอมให้ยูเครนความรุนแรงในยูเครนดำเนินต่อไปโดยไม่มีผลใดๆ เกิดขึ้นตามมา แต่หากเรายอมให้ยูเครนล่มสลายลง เอกราชของประเทศใดๆ ในโลกนี้จะปลอดภัยอีกต่อไปหรือไม่

ด้านประธานาธิบดีเอบราฮิม ไรซี ของอิหร่าน ซึ่งช่วยจัดหาโดรนให้กับรัสเซียในสงครามยูเครน กล่าวหาสหรัฐว่าทำให้สงครามในยูเครนทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น นี่เป็นแผนการที่สหรัฐวางไว้นานแล้ว ด้วยการจุดไฟสงครามในยูเครน เพื่อทำให้ประเทศในยุโรปอ่อนแอ