สัญญานบวก! เฟดไม่เพิ่มอัตราดอกเบี้ย ‘พาวเวลล์’ ชี้พุ่งเป้าทำซอฟต์แลนดิ้ง

สัญญานบวก! เฟดไม่เพิ่มอัตราดอกเบี้ย ‘พาวเวลล์’ ชี้พุ่งเป้าทำซอฟต์แลนดิ้ง

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานไว้ที่ 5.4% หลังการประชุมเมื่อวันที่ 20 กันยายน ซึ่งเป็นการคงอัตราดอกเบี้ยครั้งที่ 2 จากการประชุม 3 ครั้งหลัง ซึ่งเป็นสัญญานบ่งชี้ว่ากำลังมีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มเพื่อต่อสู้กับเงินเฟ้อ เพราะแรงกดดันเรื่องราคาสินค้าได้ผ่อนคลายลง

อย่างไรก็ดีเฟดส่งสัญญานว่าอาจมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในปีนี้ และคาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยหลักจะยังคงอยู่ในระดับสูงในปีหน้า อย่างไรก็ดีการประกาศคงอัตราดอกเบี้ยครั้งล่าสุดของเฟดมีขึ้นหลังจากที่เฟดปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้นต่อเนื่องมาแล้ว 11 ครั้งนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565

สมาชิกของคณะกรรมการกำหนดอัตราดอกเบี้ยของเฟดแสดงทัศนคติเชิงบวกมากขึ้นว่า พวกเขาจะสามารถชะลออัตราเงินเฟ้อให้เป็นไปตามเป้าหมายที่ 2% โดยไม่ทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างที่นักเศรษฐศาสตร์หลายคนหวั่นเกรง ซึ่งจะทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่าเป็นซอฟต์แลนดิ้ง

Advertisement

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดระบุว่า เราค่อนข้างที่จะใกล้ถึงจุดที่ต้องการแล้ว ซอฟต์แลนดิ้งเป็นเป้าหมายหลัก นั่นคือสิ่งที่เราพยายามทำให้สำเร็จมาโดยตลอด เรากำลังใช้ประโยชน์จากข้อเท็จจริงที่ว่าเราลงมืออย่างรวดเร็วในอดีต และเราจะระมัดระวังมากขึ้นอีกนิดในขณะนี้ ระหว่างที่เราต้องหาทางไปสู่ระดับของข้อจำกัดที่เหมาะสมที่เราต้องทำ เพื่อคุมอัตราเงินเฟ้อให้ลงมาอยู่ที่ 2%

ทั้งนี้ คาดว่าเฟดจะลดอัตราดอกเบี้ยเพียง 2 ครั้งในปีหน้า ซึ่งน้อยกว่าการปรับลด 4 ครั้งที่มีการคาดการณ์ไว้ในเดือนมิถุนายน โดยคาดว่าในสิ้นปี 2567 อัตราดอกเบี้ยระยะสั้นจะยังคงอยู่ที่ 5.1% ในสิ้นปีหน้า เพราะคาดว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่จะทำให้ต้องนำเอามาตรการลดดอกเบี้ยมาใช้นั้นมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย

พาวเวลล์กล่าวว่า สิ่งที่เรามีในขณะนึ้คือตลาดแรงงานที่ยังแข็งแกร่งมากซึ่งกำลังกลับมาสู่จุดสมดุล เรื่องอัตราเงินเฟ้อถือว่ามีความคืบหน้า และเรามีการเติบโตที่แข็งแกร่ง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image