หน้าแรก ต่างประเทศ โดนรบเร้ามานา...

โดนรบเร้ามานาน! สื่อมะกันตีข่าว รัฐบาลไบเดน ยอมจะจัดหาขีปนาวุธ ATACMS ให้ยูเครน

23.09.23 | 13:40 น.
รอยเตอร์

โดนรบเร้ามานาน! สื่อมะกันตีข่าว รัฐบาลไบเดน ยอมจะจัดหาขีปนาวุธ ATACMS ให้ยูเครน

เอ็นบีซีนิวส์ สื่อสหรัฐรายงานเมื่อวันศุกร์ (22 ก.ย.) อ้างแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐ 3 ราย และเจ้าหน้าที่สภาครองเกรส 1 ราย เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ได้แจ้งกับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครนแล้วว่า รัฐบาลสหรัฐจะจัดหาขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ให้กับยูเครน

เป็นรายงานกล่าวอ้างหลังจากที่ยูเครนได้ร้องขอกับรัฐบาลสหรัฐมาหลายครั้งว่าต้องการระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธีกองทัพ (Army Tactical Missile Systems หรือ ATACMS) เพื่อนำมาสนับสนุนการโจมตีและขัดขวางเส้นทางการลำเลียง ฐานทัพอากาศและเครือข่ายทางรถไฟในดินแดนที่รัสเซียยึดครอง

อย่างไรก็ดีทำเนียบขาวไม่ได้เปิดเผยถึงการตัดสินใจใดๆ เกี่ยวกับขีปนาวุธ ATACMS หลังประธานาธิบดีเซเลนสกีเข้าพบหารือตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีไบเดน ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันพฤหัสบดี (20 ก.ย.) ที่ผ่านมา แม้ว่าไบเดนจะประกาศมอบความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมแก่ยูเครนอีก มูลค่า 325 ล้านดอลลาร์สหรัฐก็ตาม

ทำเนียบขาวและกระทรวงกลาโหมสหรัฐ (เพนตากอน) ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าวของเอ็นบีซีนิวส์ และเพนตากอนยังปฏิเสธที่จะกล่าวว่ามีการให้คำมั่นสัญญาใดๆ เรื่อง ATACMS กับประธานาธิบดีเซเลนสกีหรือไม่ ในระหว่างที่พบปะกับผู้นำยูเครนที่เพนตากอนในวันเดียวกัน โดยเพนตากอนระบุเพียงว่า เราไม่มีอะไรจะประกาศเกี่ยวกับ ATACMS

Advertisement

ที่กรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา ซึ่งประธานาธิบดีเซเลนสกีเดินทางไปเยือนอยู่นั้น ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงเรื่องนี้โดยตรง แต่ให้ข้อสังเกตว่าสหรัฐเป็นผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ที่สุดให้กับยูเครน

“เราพูดคุยถึงอาวุธหลายชนิดหลายรูปแบบ อาวุธพิสัยไกลและปืนใหญ่ กระสุนปืนใหญ่และขนาดลำกล้องปืน 155 มม. ระบบป้องกันขีปนาวุธ” เซเลนสกีกล่าวผ่านล่าม ในการแถลงข่าวขณะเยือนแคนาดาอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านั้นมีรายงานเพียงว่า ไบเดนระบุว่า รถถังเอ็ม1 เอบรามส์คันแรกของสหรัฐจะไปถึงยูเครนในสัปดาห์หน้า เพื่อเสริมศักยภาพทางทหารของกองทัพยูเครนที่กำลังดำเนินมาตรการตอบโต้กลับกองกำลังรัสเซีย แต่สหรัฐปฎิเสธคำขอของยูเครนที่ต้องการขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ที่มีระยะยิงไกลถึง 300 กิโลเมตร

ทั้งนี้จากข้อมูลบนเว็บไซต์ของกองทัพสหรัฐ ระบุว่า ATACMS ได้รับการออกแบบมาสำหรับการโจมตีเชิงลึกของกองกำลังระดับสองของศัตรู และสามารถใช้โจมตีศูนย์บัญชาการและควบคุม การป้องกันทางอากาศและศูนย์โลจิสติกส์ ตลอดจนแนวหน้าได้