ฟิลิปปินส์ประณามจีน หลังตั้งแนวกั้นลอยน้ำในทะเลจีนใต้ กีดกันชาวประมงไม่ให้หาปลา

Philippine Coast Guard via REUTERS

ฟิลิปปินส์ประณามจีน หลังตั้งแนวกั้นลอยน้ำในทะเลจีนใต้ กีดกันชาวประมงไม่ให้หาปลา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 24 กันยายน ประเทศฟิลิปปินส์ได้กล่าวหาว่าหน่วยยามฝั่งของจีนได้ติดตั้งแนวกั้นลอยน้ำ ในบริเวณพิพาทในทะเลจีนใต้ โดยบอกอีกว่าการกระทำดังกล่าวของจีนเป็นการขัดขวางไม่ให้ชาวฟิลิปปินส์เข้าไปทำประมงในบริเวณดังกล่าว

พลเรือจัตวา เจ ทาเรียลา โฆษกหน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของสำนักงานประมงและทรัพยากรทางทะเลฟิลิปปินส์พบแนวกั้นลอยน้ำ ความยาวประมาณ 300 เมตร ระหว่างการลาดตระเวนประจำวันเมื่อวันที่ 22 กันยายนที่ผ่านมา ใกล้กับสันทรายสการ์โบโรห์ ในทะเลจีนใต้

ทาเรียลาโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์ม X หรือที่เคยรู้จักในชื่อทวิตเตอร์ ว่าหน่วยยามฝั่งรวมถึงสำนักงานประมงและทรัพยากรทางทะเลฟิลิปปินส์ขอประณามการที่จีนติดตั้งแนวกั้นลอยน้ำในพื้นที่ของสันทรายสการ์โบโรห์อย่างรุนแรง โดยแนวกั้นลอยน้ำดังกล่าวได้กีดกันไม่ให้ชาวประมงในบริเวณดังกล่าวเข้าไปหาปลาหรือดำเนินกิจกรรมเพื่อดำรงชีวิต

Advertisement

“หน่วยยามฝั่งฟิลิปปินส์จะยังคงทำงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานรัฐบาลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องต่อไปเพื่อจัดการกับความท้าทายต่างๆ เหล่านี้ รวมถึงสนับสนุนสิทธิทางทะเล และปกป้องอาณาเขตการปกครองของเรา” ทาเรียลากล่าว ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศฟิลิปปินส์ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นแต่อย่างใด

ประเทศจีนอ้างกรรมสิทธิ์พื้นที่ในทะเลจีนใต้ราว 90% ซึ่งทับซ้อนกับเขตเศรษฐกิจจำเพาะของประเทศเวียดนาม มาเลเซีย บรูไน อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ โดยจีนได้ยึดครองสันทรายสการ์โบโรห์ในปี 2012 และบังคับให้ชาวประมงจากฟิลิปปินส์เดินเรือไกลขึ้นเพื่อไปหาปลา

ทั้งนี้ ชาวประมงฟิลิปปินส์กล่าวว่า จีนมักนำแนวกั้นลอยน้ำในลักษณะดังกล่าวมาติดตั้งเมื่อพวกเขาพบชาวประมงในบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ทาเรียลากล่าวอีกว่าเรือของจีนได้ออกคำเตือนทางวิทยุ 15 ครั้ง พร้อมกับกล่าวหาเรือและชาวประมงฟิลิปปินส์ว่าละเมิดกฎหมายนานาชาติและของจีน ก่อนที่จะแล่นเรือหนีไปเมื่อเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่สื่ออยู่บนเรือของฟิลิปปินส์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image