แปลกตรงไหน! โสมแดงชี้ ความร่วมมือกับรัสเซีย เป็นเรื่องปกติสำหรับ ปท.เพื่อนบ้าน  

FILE PHOTO KCNA via REUTERS

แปลกตรงไหน! โสมแดงชี้ ความร่วมมือกับรัสเซีย เป็นเรื่องปกติสำหรับประเทศเพื่อนบ้าน  

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 กันยายน ทางการเกาหลีเหนือได้ออกมาตอบโต้นายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่วิจารณ์รัสเซียหลังนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทางเยือนทางตะวันออกไกลของประเทศรัสเซียและพบกับนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเมื่อช่วงกลางเดือน ว่าเป็นเรื่องธรรมดาและปกติที่ประเทศเพื่อนบ้านจะรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างกัน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดียุนของเกาหลีใต้ได้กล่าวในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า หากรัสเซียช่วยเกาหลีเหนือยกระดับโครงการด้านอาวุธเพื่อแลกกับการได้รับความช่วยเหลือในการทำสงครามกับประเทศยูเครน จะถือเป็นการยั่วยุโดยตรง

โดยในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ผ่านทางสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) นั้น เกาหลีเหนือได้ประณามประธานาธิบดียุนที่กล่าวใส่ร้ายความร่วมมืออันเป็นมิตรระหว่างเกาหลีเหนือและรัสเซียอย่างรุนแรง พร้อมกับบอกอีกว่า ยุนรับหน้าที่เป็นกระบอกเสียงให้กับสหรัฐ

Advertisement

“มันเป็นเรื่องที่ค่อนข้างธรรมดาและปกติสำหรับประเทศเพื่อนบ้านที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นต่อกัน” แถลงการณ์ของเกาหลีเหนือระบุ พร้อมกับกล่าวอีกว่า นโยบายต่างประเทศของเกาหลีเหนือจะไม่ผูกมัดกับอะไรทั้งสิ้น ความสัมพันธ์ที่เป็นมิตรและความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดจะยังคงเข้มแข็งขึ้นไปอีก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image