อียูลั่น ไม่คิดตัดสัมพันธ์ แค่ลดพึ่งพา-ความเสี่ยงจากจีน

นายวาลดิส ดอมบรอฟสกีส์ กรรมาธิการการค้าของสหภาพยุโรป(รอยเตอร์)

อียูลั่น ไม่คิดตัดสัมพันธ์ แค่ลดพึ่งพา-ความเสี่ยงจากจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สหภาพยุโรป (อียู) ลั่นไม่มีความตั้งใจที่จะตัดสัมพันธ์กับจีน แม้จะลดการพึ่งพาทางเศรษฐกิจและลดความเสี่ยงจากจีนลง แต่มองว่าจีนสามารถทำอะไรได้มากมายเพื่อลดการรับรู้เข้าใจของอียูถึงความเสี่ยงดังกล่าวจากจีนลง

ความเห็นข้างต้นมาจากนายวาลดิส ดอมบรอฟสกีส์ กรรมาธิการการค้าของอียู ที่กล่าวปาฐกถาที่มหาวิทยาลัยซิงหัว ในกรุงปักกิ่ง ระหว่างการเยือนจีนเมื่อวันที่ 25 กันยายนว่า ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของยุโรปกับจีนนั้นมีความลึกซึ้ง แต่จีนอาจทำอะไรได้มากมายในการลดการรับรู้ของอียูถึงความเสี่ยงจากจีน

อียูได้ร้องเรียนมานานเกี่ยวกับการไม่สามารถแข่งขันในตลาดจีนและการทำให้สภาพแวดล้อมทางธุรกิจกลายเป็นเรื่องการเมืองของจีน ซึ่งทำให้ความกังวลของอียูเปลี่ยนไปเป็นการระแวดระวัง หลังจากจีนกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียที่แน่นแฟ้นขึ้น ทั้งๆ ที่มีการทำสงครามในยูเครน

Advertisement

นอกจากนี้ จีนยังออกกฎหมายใหม่ ที่รวมถึงกฎหมายว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งต่อต้านการกระทำที่เป็นอันตรายต่อผลประโยชน์ของจีน และกฎหมายต่อต้านการจารกรรม ที่ห้ามการโอนถ่ายข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติที่ไม่ได้ระบุเจาะจงนั้น ได้เพิ่มความเสี่ยงมากขึ้นให้กับบริษัทต่างชาติในจีนในการปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าว

“ความคลุมเครือของพวกเขาทำให้มีโอกาสในการตีความมากขึ้น นั่นหมายความว่าบริษัทยุโรปต้องพยายามทำความเข้าใจในพันธะผูกพันที่จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ลดความเชื่อมั่นทางธุรกิจและขัดขวางการลงทุนใหม่ในจีน” นายดอมบรอฟสกีส์กล่าว

คาดว่านายดอมบรอฟสกีส์จะแบ่งปันข้อห่วงกังวลนี้ในระหว่างพบหารือกับนายเหอ ลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีน ในการเจรจาระดับสูงทางเศรษฐกิจและการค้าที่กรุงปักกิ่งในวันเดียวกัน

นอกจากนี้ยังคาดว่า เขาจะเน้นย้ำถึงความไม่พอใจของอียูต่อการค้าที่ไม่สมดุลระหว่างกัน โดยอียูขาดดุลการค้าจีนเพิ่มขึ้นในปี 2022 ถึง 276,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จาก 208,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีก่อนหน้า ในเวลาเดียวกันคาดว่าเขาจะถูกจีนกดดันให้อธิบายถึงกลยุทธ์การลดความเสี่ยงจากจีนของอียู ซึ่งก่อนหน้านั้นนายดอมบรอฟสกีส์กล่าวว่า กลยุทธ์ของอียูไม่ใช่การกีดกันทางการค้า

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image