บึ้มสนั่น! สิงคโปร์จุดชนวนระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หนัก 100 กิโลกรัม สั่งอพยพหลายพัน (คลิป)

AFP

บึ้มสนั่น! สิงคโปร์จุดชนวนระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 หนัก 100 กิโลกรัม สั่งอพยพหลายพัน (คลิป)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กันยายน ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพสิงคโปร์ได้จุดชนวนระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ขนาด 100 กิโลกรัม ที่ถูกพบในสถานที่ก่อสร้างแห่งหนึ่ง ส่งผลให้เกิดเสียงดังสนั่นไปทั่วทั้งเมือง โดยทางการได้อพยพประชาชนกว่า 4,000 คนที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงไปยังที่ปลอดภัย

ระเบิดที่ถูกทิ้งจากอากาศลูกดังกล่าวถูกพบเมื่อสัปดาห์ที่แล้วในพื้นที่ที่กำลังมีการก่อสร้างคอนโดมิเนียมในเขตบูกิต ติมาห์ของสิงคโปร์ โดยก่อนการจุดระเบิด เจ้าหน้าที่ทหารได้นำกระสอบทรายมาตั้งรอบบริเวณที่จะมีการจุดระเบิด ก่อนที่จะใช้ตาข่ายนำระเบิดลูกดังกล่าวออกจากจุดที่มีการพบไปยังบริเวณที่เตรียมไว้สำหรับการจุดระเบิด

นอกจากนั้นแล้ว เจ้าหน้าที่ยังได้กั้นวงล้อมระยะ 200 เมตรเพื่อป้องกันไม่ให้ชาวบ้านได้รับอันตราย และบอกอีกว่าขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับเสียงระเบิดและหลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว

Advertisement

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ระเบิดลูกดังกล่าวอาจมีน้ำหนักของวัตถุระเบิดราว 47 กิโลกรัม ซึ่งเพียงพอที่จะทำลายอพาร์ตเมนต์ทั้งหลัง และนี่ถือเป็นปฏิบัติการครั้งใหญ่ที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการจัดการกับสิ่งที่หลงเหลือจากสงครามโลกครั้งที่สองเท่าที่เคยมีมาในประเทศสิงคโปร์

ทั้งนี้ เครื่องบินของกองทัพญี่ปุ่นได้ทำการทิ้งระเบิดใส่สิงคโปร์ครั้งแรกในวันที่ 8 ธันวาคม 1941 ซึ่งขณะนั้นสิงคโปร์ยังเป็นอาณานิคมของประเทศอังกฤษ และต่อมามีการระดมทิ้งระเบิดหนักขึ้นในช่วงเดือนมกราคม 1942 ก่อนที่กองทัพญี่ปุ่นจะยกพลขึ้นฝั่งในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ปีเดียวกันและสามารถยึดสิงคโปร์ไว้ได้ในอีก 1 สัปดาห์ต่อมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image