ตุรกีเผย ‘ผู้ก่อการร้าย’ ระเบิดฆ่าตัวตาย หน้าอาคารรัฐบาลในอังการา

REUTERS

ตุรกีเผย ‘ผู้ก่อการร้าย’ ระเบิดฆ่าตัวตาย หน้าอาคารรัฐบาลในอังการา

รัฐบาลตุรกีระบุเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ว่า ผู้ก่อการร้าย 2 คนได้ก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดที่ด้านหน้ากระทรวงมหาดไทยในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี โดยคนร้าย 1 คนเสียชีวิตจากเหตุระเบิด ขณะที่อีกคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่จัดการแล้ว

สื่อตุรกีรายงานก่อนหน้านี้ว่า ได้ยินเสียงระเบิดใกล้กับรัฐสภาและอาคารของกระทรวงต่างๆ โดยมีการเผยแพร่ภาพเศษชิ้นส่วนที่กระจัดกระจายบนถนนใกล้เคียง ก่อนที่รัฐบาลจะออกมายืนยันถึงการก่อเหตุดังกล่าวเป็นการลงมือโดยผู้ก่อการร้าย

ภาพจากสื่อแสดงให้เห็นว่ามีทหาร รถพยาบาล รถดับเพลิง และรถหุ้มเกราะ รวมตัวกันอยู่ในบริเวณกระทรวงมหาดไทย ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงอังการา

Advertisement

อาลี เยอร์ลิกยา รัฐมนตรีมหาดไทยตุรกีโพสต์บน X ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 09.30 น. มีตำรวจ 2 นายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ผู้ก่อการร้าย 2 คนมากับยานพาหนะเชิงพาณิชย์ขนาดเล็ก และได้ก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดที่หน้าประตูทางเข้ากรมความมั่นคงของกระทรวงมหาดไทยของเรา

เยอร์ลิกยาระบุว่า ผู้ก่อการร้ายคนหนึ่งระเบิดตัวเอง ส่วนอีกคนถูกจัดการ การต่อสู้ของเราจะดำเนินต่อไปจนกว่าผู้ก่อการร้ายคนสุดท้ายจะถูกจัดการ

นอกจากนี้ ตำรวจตุรกียังบอกด้วยว่า พวกเขาสามารถควบคุมระเบิดในเหตุการณ์เกี่ยวกับพัสดุต้องสงสัยในพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของกรุงอังการาด้วย แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระบุชื่อกลุ่มติดอาวุธใดเป็นการเฉพาะ

Advertisement

เหตุระเบิดครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในกรุงอังการานับตั้งแต่ปี 2559 และยังเกิดขึ้นในวันที่รัฐสภาตุรกีมีกำหนดที่จะเปิดประชุมครั้งใหม่

ทั้งนี้ ยังมีรายงานด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพื้นที่ของอาคารรัฐสภา หลังเกิดเหตุระเบิดหน้ากระทรวงมหาดไทย ซึ่งเดิมประธานาธิบดีตุรกีมีกำหนดจะเข้าร่วมพิธีเปิดประชุมรัฐสภาในเวลา 19.30 น.

ด้านหัวหน้าอัยการในอังการาเริ่มเปิดการสอบสวนทันที เกี่ยวกับสิ่งที่ถูกเรียกว่าการโจมตีของผู้ก่อการร้ายดังกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image