จัดหนัก! ตุรกีโจมตีฐานที่มั่นกบฏเคิร์ด 20 จุด หลังก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในอังการา

REUTERS

จัดหนัก! ตุรกีโจมตีฐานที่มั่นกบฏเคิร์ด 20 จุด หลังก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในอังการา

ตุรกีได้โจมตีทางอากาศต่อกลุ่มกบฏเคิร์ดทางตอนเหนือของอิรัก ไม่กี่ชั่วโมงหลังเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในกรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกี เมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งตุรกีระบุว่า เป็นฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย

กระทรวงกลาโหมตุรกีระบุว่า ได้ทำการโจมตีทางอากาศใน 20 เป้าหมายในเมืองการา ฮาคุร์ก เมตินา และกันดิล ทางตอนเหนือของอิรัก ทำให้กลุ่มติดอาวุธจำนวนมากจากกลุ่มกบฏพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือ PKK ถูกกำจัด

PKK ระบุว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงเช้าวันอาทิตย์ในกรุงอังการา เป็นฝีมือของกลุ่มที่มีความเชื่อมโยงกับพวกเขา โดยสมาชิกคนหนึ่งของกลุ่มดังกล่าวได้ก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย ขณะที่ผู้ร่วมก่อเหตุอีกคนหนึ่งถูกตำรวจสังหาร และมีตำรวจได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว 2 คน

Advertisement

กระทรวงกลาโหมตุรกีกล่าวว่า การโจมตีทางอากาศที่มีขึ้นในวันเดียวกันได้พุ่งเป้าไปที่ถ้ำ คลังน้ำมัน และบังเกอร์ที่กลุ่ม PKK ใช้งาน โดยปฏิบัติการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อต่อต้านกลุ่ม PKK และองค์ประกอบของการก่อการร้ายอื่นๆ

“เพื่อป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้ายจากตอนเหนือของอิรักต่อประชากรของเรา และหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเรา รวมถึงรับประกันความปลอดภัยบริเวณแนวชายแดนของเรา” กระทรวงกลาโหมตุรกีระบุ

ด้านสำนักข่าวรูดอว์ของเคิร์ดกล่าวว่า การโจมตีดังกล่าวมุ่งเน้นไปที่ภูเขากันดิล ใกล้กับชายแดนอิหร่าน ซึ่งเชื่อว่าเป็นฐานที่มั่นของ PKK

Advertisement

นายเรเจพ เทยิพ แอร์โดอาน ประธานาธิบดีตุรกี กล่าวระหว่างเปิดประชุมรัฐสภาถึงการโจมตีดังกล่าวว่า เป็นการก่อการร้ายครั้งสุดท้าย คนชั่วที่พุ่งเป้าไปที่สันติภาพและความมั่นคงของพลเมืองของเรา ไม่ได้บรรลุเป้าหมายของพวกเขา และพวกเขาก็จะไม่มีวันบรรลุเป้าหมายอย่างแน่นอน

PKK มีรากฐานมาจากลัทธิมาร์กซิสต์-เลนินนิสต์ ก่อตั้งขึ้นในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และเปิดฉากการต่อสู้กับรัฐบาลตุรกีในปี 1984 โดยเรียกร้องให้มีรัฐเคิร์ดที่เป็นอิสระภายในตุรกี

ในช่วงทศวรรษที่ 1990 ได้ลดข้อเรียกร้องจากการประกาศเอกราชเป็นให้ชาวเคิร์ดมีสิทธิในการปกครองตนเองมากขึ้น หลังจากการต่อสู้กันในช่วงที่ผ่านมาทำให้ชาวเคิร์ดเสียชีวิตไปมากกว่า 40,000 คน ต่อมาการต่อสู้ก็ได้ปะทุขึ้นอีกครั้งหลังจากการหยุดยิงนาน 2 ปีสิ้นสุดลงในเดือนกรกฎาคม 2015

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image