‘ปานปรีย์’ ยัน รบ.ไทย ดูแลผู้ได้รับผลกระทบ เหตุกราดยิงดีที่สุด เชื่อไม่กระทบนักท่องเที่ยวเข้าไทย

แฟ้มภาพ

‘ปานปรีย์’ ยืนยัน รบ.ไทย ดูแลผู้ได้รับผลกระทบ เหตุกราดยิงดีที่สุด เชื่อไม่กระทบ นทท.เข้าไทย ย้ำ กำชับ ตร.ดูแลความปลอดภัย ปชช.ทุกคน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าพบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือถึงสถานการณ์เหตุกราดยิงที่ห้างสรรพสินค้า ว่า เหตุดังกล่าวไม่คาดฝันว่าจะเกิด แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วรัฐบาลได้ดูแลประชาชนในพื้นที่เกิดเหตุให้ได้รับความปลอดภัย และสถานการณ์กลับสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิต กระทรวงการต่างประเทศจะดูแลอย่างดี โดยแจ้งไปทางคณะทูตที่มีพลเมืองได้รับผลกระทบไปแล้ว

ยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมเยียวยาและสนับสนุนทุกเรื่อง รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ และประเทศที่พลเมืองได้รับผลกระทบ แม้จะตกใจกับเหตุการณ์ แต่แสดงความพอใจกับการดำเนินการของฝ่ายไทย ขอย้ำว่ารัฐบาลไทยทำทุกอย่างเต็มที่ให้กลับสู่สภาวะปกติ ส่วนการดูแลความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินการอยู่

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะให้ความมั่นใจกับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่กำลังจะเข้ามาจากนโยบายฟรีวีซ่าของรัฐบาล ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างไร นายปานปรีย์กล่าวว่า เรื่องฟรีวีซ่า เป็นการเอื้อให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวไทยมากขึ้นในช่วงเทศกาลหยุดยาวของประเทศจีน และส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับเหตุการณ์ที่เกิด ทั้งนี้ทางการจีนเฝ้าติดตามการดำเนินการของฝ่ายไทยหลังเกิดเหตุว่าทำอะไรไปบ้าง และตนเชื่อมั่นว่าขณะนี้แต่ละประเทศจะมีความพอใจในระดับหนึ่ง

Advertisement

เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงว่าเหตุที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาหรือไม่ นายปานปรีย์กล่าวว่า นายกฯ กังวลเรื่องนักท่องเที่ยว และเสียใจกับเหตุการณ์กับผู้ที่ได้รับเสียหายและครอบครัว และสั่งการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องติดตามและดูแลผู้เสียหายตลอดเวลาอย่างดีที่สุด

เมื่อถามว่า คณะทูตของประเทศที่ได้รับบาดเจ็บ ได้ร้องขอให้ไทยมีมาตรการเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษหรือไม่ นายปานปรีย์กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดในห้างสรรพสินค้า ไม่มีใครคาดฝัน โดยทางการไทยพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

เมื่อถามว่า กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานไปยังคณะทูตประเทศต่างๆ เพื่อให้ช่วยชี้แจงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น กับพลเมืองประเทศนั้นๆ หรือไม่ นายปานปรีย์กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวต้องทำหลังจากนี้ เวลานี้ต้องบริหารจัดการสถานการณ์ที่เกิดขึ้นให้มีประสิทธิภาพ ขณะนี้เรายังคุยอยู่กับคณะทูตที่มีประชาชนของเขาได้รับความเสียหายก่อน

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image