นางเอกดัง ‘ดับเครื่องชน’ ฟ้องฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ขืนใจ ค่ายหนังดังรู้แต่ไม่ช่วย

จูเลีย ออร์มอนด์ (เอพี)

นางเอกดัง ‘ดับเครื่องชน’ ฟ้องฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ขืนใจ ค่ายหนังดังรู้แต่ไม่ช่วย

เอพี รายงาน จูเลีย ออร์มอน นางเอกดังชาวอังกฤษยุค 90 ยื่นฟ้อง ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน อดีตโปรดิวเซอร์ผู้ทรงอิทธิพลของวงการบันเทิงฮอลลีวูดล่วงละเมิดทางเพศเธอเมื่อปี 2538 ทั้งกล่าวหาค่ายภาพยนตร์ดัง เดอะ วอลต์ ดีสนีย์ และ มิราแมก รวมถึงอดีตเอเจนซีของเธอต่างรู้เรื่อง แต่ไม่มีใครยื่นมือมาช่วย

นางเอกดังวัย 58 ยื่นฟ้องต่อศาลสูงแมนฮัตตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันพุธที่ 4 ตุลาคม ภายใต้กฎหมาย Adult Survivors Act ที่มีผลบังคับใช้เมื่อปีที่แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ตกเป็นเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศสามารถยื่นฟ้องแม้คดีจะเลยกำหนดเวลาไปแล้วได้ชั่วคราว

ในหมายฟ้องนางเอกดังจาก Legends of the Fall ที่เล่นคู่กับ แบรด พิตต์ พระเอกฮอลลีวูดชื่อดังระบุว่า เคยพบกับ ไวน์สตีน เมื่อปี 2537 และติดต่อกันมาเรื่อยเพื่อคุยเรื่องบทภาพยนตร์ และโครงการภาพยนตร์ต่างๆ โดยตอนนั้นออร์มอนด์นับเป็น นางเอกดาวรุ่งคนหนึ่งในวงการ ส่วนไวน์สตีนยังอยู่ในฐานะประธานร่วมของค่ายมิราแมก

Advertisement

ออร์มอนด์ กล่าวหาไวน์สตีนขืนใจเธอเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2538 หลังจากนัดคุยกันเรื่องงานแสดง หลังจากนั้นยังพยายามขัดขวางเส้นทางในวงการบันเทิงของเธอ เมื่อออร์มอนด์มีปากเสียงกับไวน์สตีนในหลายสัปดาห์ถัดมา

ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน (เอพี)

อิมราน อันซารี ทนายของไวน์สตีน ซึ่งอดีตเคยเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทไวน์สตีน บริษัทสร้างภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในอดีต แถลงว่าลูกความของตน “ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาที่ออร์มอนด์ฟ้อง และเตรียมต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุด ”

นางเอกรุ่นใหญ่ยังกล่าวหา ครีเอทีฟ อาร์ทิสต์ เอเจนซี ( Creative Artists Agency) หรือ ซีเอเอ ตัวแทนของเธอตอนนั้น และค่ายดีสนีย์ ค่ายมิราแมก ต่างรู้ดีว่าไวน์สตีนเป็นบุคคลอันตรายสำหรับผู้หญิง แต่ไม่มีใครพยายามห้ามไวน์สตีน หรือช่วยเหลือเธอ

ในหมายฟ้องระบุว่า “ไม่มีค่ายหนังยักษ์ใหญ่เหล่านี้สักแห่งเตือนออร์มอนด์ให้รู้ว่าไวน์สตีนมีประวัติล่วงละเมิดผู้หญิงเพราะเขามีความสำคัญมากล้นเหลือ มีอิทธิพลมากล้นเหลือ  และทำเงินให้แก่พวกเขามากมายล้นเหลือ ”

ครีเอทีฟ อาร์ทิสต์ เอเจนซี มีแถลงการณ์ว่า บริษัท “ให้ความสำคัญต่อข้อกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศอย่างจริงจัง และขอแสดงความเห็นใจต่อคุณออร์มอนด์ ” และว่าบริษัทได้จ้างทีมทนายเพื่อสอบสวนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาของออร์มอนด์ เมื่อนางเอกดังเดินทางมาพบกับเจ้าหน้าที่ของครีเอทีฟ อาร์ทิสต์ เอเจนซี เมื่อเดือนมีนาคม แต่ก็พบเพียงหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการติดต่องานระหว่างบริษัทครีเอทีฟ อาร์ทิสต์ เอเจนซี กับออร์มอนด์ และความพยายามของบริษัทที่สนับสนุนอาชีพของเธออย่างต่อเนื่อง ”

และว่า “ข้อกล่าวหาของคุณออร์มอนด์ต่อซีเอเอ ( CAA ) ไม่มีมูลความจริง และบริษัทจะโต้แย้งอย่างถึงที่สุดในศาล ”

เอพีระบุ คดีนี้เป็นครั้งแรกที่ จูเลีย ออร์มอนด์ ออกมาเปิดเผยตัวต่อสาธารณชนเป็นโจทก์ฟ้องไวน์สตีนในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ และว่าโดยทั่วไป สำนักข่าวเอพีจะไม่เปิดเผยชื่อเหยื่อที่ออกมายื่นฟ้องในคดีล่วงละเมิดทางเพศ แต่กรณีนี้เป็นเพราะ ออร์มอนด์ออกมาเปิดเผยตัวต่อสาธารณชน

ปัจจุบัน ฮาร์วีย์ ไวน์สตีนวัย 71 รับโทษจำคุกอยู่ในเรือนจำ หลังถูกตัดสินมีความผิดในคดีข่มขืน ล่วงละเมิดทางเพศในนิวยอร์กเมื่อปี 2563 และยังชดใช้โทษจำคุกอยู่ที่เรือนจำรัฐนิวยอร์ก เมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ยังถูกตัดสินมีความผิดในคดีข่มขืนอีกคดีในนครลอสแอนเจลิส แต่ไวน์สตีน ยังอุทธรณ์สู้คดีต่อทั้ง 2 คดีดังกล่าว

ออร์มอนด์ เคยมีผลงานภาพยนตร์สร้างชื่อหลายเรื่องอาทิ Legends of the Fall ,Sabrina เล่นคู่กับ แฮร์ริสัน ฟอร์ด และ First Knight แสดงร่วมกับ ฌอน คอนเนอรี และ ริชาร์ด เกียร์

อนึ่ง ไวน์สตีนถูกผู้หญิงหลายสิบคนฟ้องล่วงละเมิดทางเพศ และมีหลายคนเป็นดารานักแสดง แต่มีไม่กี่คนที่จะเปิดเผยตัวเหมือนออร์มอนด์ อีกทั้งการออกมากล่าวหาเอเจนซีของตัวเอง ยิ่งเป็นการกระทำที่ไม่ค่อยเกิดขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image