นองเลือด! โดรนโจมตีพิธีสำเร็จการศึกษาทหารซีเรีย ดับกว่า 100 เจ็บอย่างน้อย 240
นายฮัสซัน อัล-กาบาช รัฐมนตรีสาธารณสุขซีเรีย กล่าวว่า เกิดเหตุโจมตีด้วยโดรนในพิธีสำเร็จการศึกษาทางทหารที่มีฝูงชนรวมตัวอย่างหนาแน่น เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น ในเมืองฮอมส์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 80 ราย และได้รับบาดเจ็บอีก 240 คน
อย่างไรก็ดีตัวเลขผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากอาการสาหัส ขณะที่บีบีซีรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตสูงกว่า 100 ราย โดยมีพลเรือนเสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งรวมถึงเด็ก 6 ราย และสตรี 6 ราย
กองทัพซีเรียออกแถลงการณ์ก่อนหน้านี้ว่า โดรนหลายลำที่บรรทุกวัตถุระเบิดจำนวนมากได้พุ่งเป้าโจมตีพิธีสำเร็จการศึกษาของทหารซึ่งเต็มไปด้วยเจ้าหน้าที่รุ่นใหม่และครอบครัวของพวกเขา การโจมตีเกิดขึ้นหลังพิธีเสร็จสิ้นลง
“กองทัพถือว่าการกระทำที่เกิดขึ้นเป็นอาชญากรรมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และจะตอบโต้อย่างเต็มกำลังและด้วยความเด็ดขาดต่อกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้ ไม่ว่าพวกมันจะอยู่ที่ไหนก็ตาม” แถลงการณ์ของกองทัพซีเรียระบุ
กองทัพซีเรียยังกล่าวด้วยว่า “กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังระหว่างประเทศที่เป็นที่รู้จัก” แต่ไม่ได้มีการระบุชื่อกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเป็นการเฉพาะ
ขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบในเหตุโจมตีครั้งนี้ ในเวลาที่ซีเรียต่อสู้กับสงครามกลางเมืองมาอย่างต่อเนื่องยาวนานเข้าสู่ปีที่ 13 เชื่อว่าการโจมตีดังกล่าวมาจากพื้นที่ยึดครองของฝ่ายต่อต้านทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองฮอมส์
นายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ ออกมาแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการโจมตีที่เกิดขึ้นในเมืองฮอมส์ รวมถึงรายงานการโจมตีตอบโต้ทางตะวันตกเฉียงเหนือของซีเรีย โดยนายสเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกของเลขาธิการฯ กล่าวว่า กุแตเรซประณามความรุนแรงทั้งหมด และเรียกร้องให้มีการหยุดยิงทั่วประเทศ
เกียร์ เพเดอร์เซน ทูตพิเศษของสหประชาชาติประจำซีเรีย กล่าวถึงการโจมตีในสถาบันทหารครั้งนี้ว่าเป็นเรื่องน่ากลัว และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในความขัดแย้งใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างที่สุด
“ทุกฝ่ายจะต้องเคารพพันธกรณีของตนภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ และรับรองการคุ้มครองพลเรือนและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน พัฒนาการในวันนี้ยังเน้นย้ำอีกว่าสภาพที่เป็นอยู่ในซีเรียนั้นไม่มีความยั่งยืน หากไม่มีหนทางทางการเมืองที่มีความหมาย เกรงว่าเราจะได้เห็นเพียงความเสื่อมถอยที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงสถานการณ์ด้านความปลอดภัยด้วย” เพเดอร์เซนกล่าว
กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย (SOHR) กล่าวว่า รัฐมนตรีกลาโหมซีเรียเข้าร่วมพิธีในครั้งนี้ด้วย แต่เดินทางออกไปไม่กี่นาทีก่อนที่จะเกิดการโจมตีขึ้น
สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลซีเรียรายงานว่า รัฐบาลประกาศไว้ทุกข์เป็นเวลา 3 วัน โดยเริ่มจากวันที่ 6 ตุลาคมเป็นต้นไป

