ศุลกากรสหรัฐฯผงะ เจอผู้โดยสารเก็บ ‘อึยีราฟ’ จากเคนยา อ้างจะนำมาทำสร้อยคอ

6.10.23 | 19:57 น.
อึยีราฟ ในกล่องที่เจ้าหน้าที่ศุลกากรสนามบินมินนีแอโพลิส-เซนต์พอล รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกา ตรวจยึดได้จากหญิงผู้โดยสารเก็บกลับมาจากเคนยา (เอพี)

ศุลกากรสหรัฐฯผงะ เจอผู้โดยสารเก็บ ‘อึยีราฟ’ จากเคนยา อ้างจะนำมาทำสร้อยคอ

เอพี รายงานเจ้าหน้าที่ศุลกากรท่าอากาศยานมินนีแอโพลิส-เซนต์พอล เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา สหรัฐอเมริกาตรวจยึด ‘อึยีราฟ’ จากผู้โดยสารหญิงชาวรัฐไอโอวาที่เก็บมาระหว่างไปเที่ยวที่ประเทศเคนยา และนำกลับมาสหรัฐฯเพื่อจะทำสร้อยคอ

รายงานข่าวระบุ หญิงผู้โดยสารซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ สำแดงสิ่งของดังกล่าว ‘ก้อนอุจจาระยีราฟหลายก้อน’ ที่เธอเก็บไว้ในกล่องใบเล็กใส่ไว้ในกระเป๋าเดินทาง เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรสนามบินมินนีแอโพลิส-เซนต์พอล สุ่มเรียกตรวจกระเป๋าเดินทางและสัมภาระเมื่อวันที่ 29 กันยายน

หญิงผู้โดยสารบอกกับเจ้าหน้าที่ศุลกากรว่า เธอคิดจะนำอึยีราฟไปทำสร้อยคอ เหมือนที่เธอเคยทำมาแล้วในอดีตจากอุจจาระของกวางมูส

สถานีวิทยุกระจายเสียงรัฐมินนิโซตา รายงานว่ามูลยีราฟสามารถนำเข้ามาในสหรัฐอเมริกาได้ แต่ต้องมีใบอนุญาตและการตรวจสอบที่ถูกต้อง และว่าหญิงรายนี้ไม่ได้รับโทษใดๆเพราะเธอเลือกสำแดงสิ่งของ และมอบกล่องใส่ก้อนอึยีราฟแก่เจ้าหน้าที่ศุลกากร ที่มอบให้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญพิเศษกระทรวงเกษตรฯนำไปทำลาย

Advertisement

ลาฟอนดา ดี. ซัตตัน-เบิร์ก ผู้อำนวยการเขตชิคาโกของกรมศุลกากรและป้องกันชายแดน กล่าวว่า “การนำมูลสัตว์เข้ามาในสหรัฐฯมีอันตรายจริงๆ ถ้าบุคคลผู้นี้เดินทางเข้ามาในสหรัฐฯโดยไม่สำแดงสิ่งของเหล่านี้ ก็มีความเป็นได้สูงที่บุคคลจะติดโรคจากเครื่องประดับดังกล่าว และเกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรงได้ ”

ข่าวระบุว่า ทั้งโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร โรคนิวคาสเซิล ที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และรุนแรงในไก่และนก โรคมือเท้าปาก ล้วนเป็นโรคในเคนยาที่ศุลกากรระบุว่าเป็นความเสี่ยง