อิสราเอลเร่งยึดคืนดินแดนจากฮามาส ยอดดับสองฝ่ายทะลุ 1,000
อิสราเอลเร่งโจมตีตอบโต้กลับเพื่อยึดคืนดินแดนที่ถูกกลุ่มฮามาสบุกรุก ในวันที่ 8 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันที่ 2 ของเหตุโจมตีช็อกโลกที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด โดยกองทัพอิสราเอลระบุว่า ยังคงมีการสู้รบอยู่ใน 8 จุดภายในดินแดนอิสราเอล
โฆษกกองทัพอิสราเอลระบุว่า อิสราเอลยังคงอยู่ในภาวะสงคราม และยังพยายามอย่างเต็มที่เพื่อควบคุมดินแดนและชุมชนของอิสราเอลคืนจากกลุ่มฮามาส ทั้งนี้ มีรายงานว่าการปะทะระหว่างกองทัพอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ยังคงดำเนินไปในพื้นที่ตอนใต้ของอิสราเอล และยังมีรายงานการสู้รบในบางพื้นที่ที่อิสราเอลระบุว่าสามารถยึดคืนมาจากฮามาสได้แล้วด้วย
ในส่วนของผู้เสียชีวิตจากทุกส่วนรวมแล้วมากกว่า 1,000 ราย โดยสถานทูตอิสราเอลในตุรกีได้รายงานตัวเลขโดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลว่า จนถึงขณะนี้มีชาวอิสราเอลที่ถูกสังหารอย่างน้อย 300 ราย และยังถูกลักพาตัวไปหลายสิบคน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 2,000 คนที่เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล โดยในจำนวนนี้ 19 คนอาการสาหัส
ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์รายงานว่า มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้ว 313 ราย และได้รับบาดเจ็บเกือบ 2,000 คนในฉนวนกาซา จากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเพื่อตอบโต้การบุกโจมตีของฮามาสตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม
ด้านไทม์สออฟอิสราเอลรายงานโดยอ้างแดเนียล ฮาการี โฆษกกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF) ว่าจนถึงขณะนี้กลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์มากกว่า 400 รายถูกสังหารทางตอนใต้ของอิสราเอลและในฉนวนกาซา โดยอีกหลายสิบคนถูกจับกุม ขณะนี้กองกำลัง IDF อยู่ในทุกๆ เมืองแล้ว

