‘หวัง อี้’ พบ ‘ส.ว.มะกัน’ หวังเห็นจีน-สหรัฐบริหารความต่างอย่างมีเหตุผล

นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ (กลาง) และนายไมค์ คราโป วุฒิสภาสหรัฐจากรัฐไอดาโฮ (ซ้าย) ได้พบกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน (ขวา) ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม (เอพี)

‘หวัง อี้’ พบ ‘ส.ว.มะกัน’ หวังเห็นจีน-สหรัฐบริหารความต่างอย่างมีเหตุผล

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ พร้อมคณะได้เดินทางเยือนประเทศจีนและได้พบกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม โดยนายหวังได้คาดหวังว่าการเยือนประเทศจีนของนายชูเมอร์ในครั้งนี้จะช่วยให้ทั้งจีนและสหรัฐบริหารความแตกต่างระหว่างกันที่มีอยู่อย่างมีเหตุผลมากขึ้น และช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกลับคืนสู่แนวทางการพัฒนาที่ดี

นายชูเมอร์ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐคนล่าสุดที่เดินทางเยือนประเทศจีน ขณะที่ทางฝั่งสหรัฐต้องการที่จะลดความตึงเครียดกับจีน โดยมีรายงานว่านายชูเมอร์และคณะอีก 6 คนต้องการที่จะหารือกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน

นอกจากคำกล่าวข้างต้นแล้ว นายหวังยังหวังอีกว่าคณะของนายชูเมอร์จะมีความเข้าใจเกี่ยวกับประเทศจีนอย่างถูกต้องมากขึ้นหลังการเยือนในครั้งนี้ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อโลกอยู่ในช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงอันปั่นป่วน “วิกฤตในประเทศยูเครนยังคงไม่คลี่คลาย และการสู้รบได้กลับมาอีกครั้งในตะวันออกกลาง ความท้าทายเหล่านี้จำเป็นจะต้องแก้ไขโดยประชาคมโลก ทั้งจีนและสหรัฐควรแสดงบทบาทของตัวเองตามสมควร” นายหวังกล่าว

ADVERTISMENT

ด้านนายชูเมอร์ก็ได้กล่าวว่า มีหลายประเด็นที่เป็นข้อกังวลใหญ่ที่เขาอยากยกขึ้นมาพูดคุยในระหว่างการเดินทางเยือนครั้งนี้ โดยเป้าหมายอันดับหนึ่งของคณะผู้แทนของสหรัฐในครั้งนี้คือ “สนามการแข่งขันที่เท่าเทียมกันสำหรับธุรกิจและคนงานชาวสหรัฐ”

ขณะที่เป้าหมายอื่นๆ ของคณะผู้แทนสหรัฐคือการเอาบริษัทต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในประเทศจีนมารับผิดชอบต่อการจัดหาสารเคมีร้ายแรงที่ทำให้เกิดวิกฤตยาเสพติดเฟนทานิลในอเมริกา และการทำให้แน่ใจว่าจีนจะไม่สนับสนุนรัสเซียในการทำสงครามกับประเทศยูเครน รวมถึงกระตุ้นในเรื่องสิทธิมนุษยชน

ADVERTISMENT

อย่างไรก็ดี นายชูเมอร์กล่าวว่า เขาผิดหวังต่อแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศจีนเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม ที่พูดถึงประเด็นความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์อย่างมาก โดยในแถลงการณ์ดังกล่าวทางการจีนขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นและหยุดยิงในทันทีแต่ไม่ได้ประณามการโจมตีของปาเลสไตน์อย่างชัดเจน พร้อมกับสนับสนุนให้มีการตั้งแนวทาง 2 รัฐเพื่อยุติความรุนแรง โดยนายชูเมอร์ขอให้จีนยืนเคียงข้างประชาชนชาวอิสราเอลและประณามการโจมตีเหล่านี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image