หน้าแรก ต่างประเทศ หญิงอิสราเอลร...

หญิงอิสราเอลรอดตาย เล่านาทีระทึกกลุ่มฮามาสพยายามบุกห้องหลบภัยในบ้าน

9.10.23 | 16:37 น.
(เอพี)

หญิงอิสราเอลรอดตาย เล่านาทีระทึกกลุ่มฮามาสพยายามบุกห้องหลบภัยในบ้าน

ฟ็อกซ์ นิวส์ รายงาน หญิงอิสราเอลเล่านาทีระทึกวันแรกที่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล ทำให้เธอและสามีพาลูกๆ เข้าไปซ่อนอยู่ใน ‘ห้องหลบภัย’ ภายในบ้าน ก่อนทหารอิสราเอลจะมาช่วยเหลือ และพาไปอยู่ในที่ปลอดภัย

มิชาล ราวาฟ หญิงชาวเมืองคิบบุตซ์ ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว TPS News Agency ถึงเหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม ว่า “เราได้ยินเสียงร้องตะโกนเป็นภาษาอาหรับ และเราก็เข้าใจว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายได้บุกเข้ามาที่คิบบุตซ์ และครั้งนี้มันแตกต่างโดยสิ้นเชิงจากเหตุการณ์ที่เราเคยเจอมา”

ราวาฟเล่าว่า เธออยู่ที่บ้านตอนเช้าวันเสาร์ และได้ยินสัญญาณเตือนภัยในเมืองคิบบุตซ์ดังขึ้น เธอจึงวิ่งไปพาลูก 2 คน และตัวเธอเข้าไปซ่อนในห้องหลบภัยในบ้าน โดยยังไม่รู้ด้วยว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะยังไม่มีสำนักข่าวใดรายงานเรื่องการโจมตีของกลุ่มฮามาส

หญิงแม่ลูกสองเล่าว่า จากนั้นเธอได้ยินเสียงปืนและเสียงคนตะโกนภาษาอาหรับ ราวาฟเล่าว่า สามีเธอซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรีบปกป้องครอบครัว “เขารีบไปยืนเฝ้าที่หน้าประตูบ้าน เมื่อเราได้ยินว่าพวกฮามาสกำลังใกล้เข้ามา ฉันจึงรีบวิ่งไปที่ห้องหลบภัยและปิดประตู ฉันได้ยินสามีเริ่มยิงปืน เขามีปืนไรเฟิล ฉันได้ยินเสียงปืนดังมาก”

Advertisement

ราวาฟเล่าว่า เธอและสามีเล็งปืนไปที่ประตูห้องหลบภัย และบอกกันว่า “ไม่ว่าใครเข้ามา เราพร้อม” ระหว่างนั้นราวาฟเล่าว่า เธอรีบส่งข้อความขอความช่วยเหลือจากผู้คนอย่างรัวๆ และหลบอยู่ในบ้านอย่างน้อย 7 ชั่วโมง ก่อนทหารอิสราเอลจะเดินทางมาช่วยเหลือ พาอพยพไปอยู่ยังที่หลบภัยรวมในเมืองคิบบุตซ์ ระหว่างนี้ครอบครัวราวาฟยังรอคอยการอพยพออกจากพื้นที่