อิสราเอลลุยถล่มฮามาสต่อเนื่อง ยอดดับพุ่ง 2,100 ปาเลสไตน์พลัดถิ่นกว่า 2 แสน

อิสราเอลลุยถล่มฮามาสต่อเนื่อง ยอดดับพุ่ง 2,100 ปาเลสไตน์พลัดถิ่นกว่า 2 แสน

สถานการณ์การสู้รบระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซายังคงไม่มีทีท่าว่าจะยุติ ล่าสุดอิสราเอลได้ทำการยิงถล่มพื้นที่ฉนวนกาซาอย่างหนักเพื่อเป็นการลงโทษกลุ่มฮามาส

หลังเหตุโจมตีของกลุ่มฮามาสผ่านไป 4 วัน กองทัพอิสราเอลยังคงเดินหน้าทิ้งระเบิดใส่ฉนวนกาซา โดยล่าสุดสามารถสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกลุ่มฮามาสไปได้ 2 ราย

ในเวลาเดียวกันชาวเมืองอัชเคลอนทางตอนใต้ของอิสราเอลได้รับคำสั่งให้หาที่หลบภัย หลังมีรายงานว่ากลุ่มติดอาวุธฮามาสจำนวนมากได้เดินทางข้ามพรมแดนจากฉนวนกาซาเข้ามาในอิสราเอลอีก หลังเปิดฉากยิงจรวดใส่อิสราเอลก่อนหน้านี้

Advertisement

ขณะที่หลายประเทศได้เสนอตัวที่จะเข้ามาเป็นผู้ไกล่เกลี่ยเพื่อให้มีการยุติการสู้รบ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 2,100 ราย โดยเป็นยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอล 1,200 ราย และในกาซามากกว่า 900 ราย

ทั้งนี้ คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มสูงขึ้นอีก เนื่องจากอิสราเอลได้ถล่มฉนวนกาซาอย่างหนัก ทำให้ชาวปาเลสไตน์พากันหลบหนีเข้าไปพักพิงอยู่ในที่พักพิงของสหประชาชาติ

กระทรวงสาธารณสุขกาซาระบุว่า ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาอันเนื่องมาจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลแล้ว 900 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 260 คน และผู้หญิง 230 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4,500 คน

กระทรวงสาธารณสุขกาซายังแจ้งอีกว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลไปยังพื้นที่พักอาศัยของชาวปาเลสไตน์ยังทำให้พลเมืองปาเลสไตน์กลายเป็นผู้พลัดถิ่นภายในดินแดนของตนเอง 140,000 คน โดยพวกเขาหลบหนีไปอยู่ในที่พักพิงของสหประชาชาติและในโรงพยาบาล

ขณะที่สหประชาชาติระบุว่า ตัวเลขของพลเมืองปาเลสไตน์ที่กลายเป็นผู้พลัดถิ่นในขณะนี้มีจำนวนอย่างน้อย 200,000 คน

กระทรวงสาธารณสุขกาซาบอกด้วยว่า การโจมตีของอิสราเอลพุ่งเป้าไปยังหน่วยงานทางด้านสาธารณสุข 9 แห่ง ซึ่งรวมถึงอาคารของกระทรวงสาธารณสุข คลินิก ศูนย์โรคสายตา ไปจนถึงรถพยาบาล

สถานการณ์ในฉนวนกาซายิ่งประสบปัญหาซับซ้อนมากขึ้น เนื่องจากขาดแคลนพลังงานและกระแสไฟฟ้า หลังจากรัฐบาลอิสราเอลประกาศปิดล้อมกาซาอย่างสมบูรณ์โดยไม่ให้มีการส่งอาหาร พลังงานรวมถึงเวชภัณฑ์เข้าไปในพื้นที่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image