ไบเดนรับปาก ส่งอาวุธหนุนเพิ่ม แต่ย้ำอิสราเอล ต้องปฏิบัติตามกฎสงคราม
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา ที่ประกาศให้การสนับสนุนอิสราเอลหลังจากถูกกองกำลังฮามาสก่อการโจมตีครั้งใหญ่ในรอบหลายสิบปี ได้กล่าวให้คำมั่นเมื่อวันที่ 11 ตุลาคมว่า จะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์และยุทธภัณฑ์ทางทหารเพิ่มเติมให้กับอิสราเอล พร้อมเน้นย้ำการสนับสนุนอิสราเอลอย่างแข็งขันในความขัดแย้งนี้ ที่ได้ทำให้พลเมืองชาวสหรัฐเสียชีวิตไปด้วยแล้วอย่างน้อย 22 คน
ไบเดนยังกล่าวว่า การโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาส ถือเป็นวันที่อันตรายที่สุดสำหรับชาวยิวนับตั้งแต่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว และว่าชัดเจนว่าไม่มีเหตุผล ไม่มีข้อแก้ตัวสำหรับการก่อการร้าย และการก่อการร้ายต่างๆ ถือเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย
นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังยกหูคุยกับนายเนทันยาฮูเป็นครั้งที่ 4 โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญที่อิสราเอลต้องดำเนินการตาม “กฎของสงคราม” ขณะโจมตีกลุ่มฮามาส

ด้านนายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ ที่ขณะนี้เดินทางถึงอิสราเอลแล้วนั้น ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนออกเดินทางมายังอิสราเอลว่า สหรัฐจะให้การสนับสนุนอิสราเอลทุกๆ วัน และจะยืนหยัดต่อสู้กับการก่อการร้ายอย่างเด็ดเดี่ยว พร้อมกับย้ำว่า สหรัฐจะให้การสนับสนุนทุกอย่างที่จำเป็นแก่อิสราเอล
ด้านประธานาธิบดีตุรกีได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตุรกีหารือกับกลุ่มฮามาสเพื่อให้ปล่อยตัวพลเรือน 150 คนที่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของฮามาส แต่ไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเจรจาได้

