“ฮามาส” เผย ตัวประกันชาวอิสราเอล-ต่างชาติ 13 คน เสียชีวิตจากเหตุโจมตีของอิสราเอลใน 24 ชม.ที่ผ่านมา

13.10.23 | 16:22 น.
(AP Photo/Hatem Moussa)

“ฮามาส” เผย ตัวประกันชาวอิสราเอล-ต่างชาติ 13 คน เสียชีวิตจากเหตุโจมตีของอิสราเอลใน 24 ชม.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มปีกติดอาวุธของฮามาส ได้ประกาศในวันที่ 13 ตุลาคมว่า มีตัวประกันชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติ รวมกันอย่างน้อย 13 คน ในฉนวนกาซาทางตอนเหนือ เสียชีวิตจากการที่อิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่มกาซา ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

“มีเชลย 13 คน รวมถึงชาวต่างชาติ เสียชีวิตใน 5 จุด ที่ถูกเครื่องบินขับไล่ของอิสราเอลโจมตี” กองพันอีซเซดีน อัล-กัสเซม ปีกติดอาวุธฮามาสระบุ

ขณะที่มีรายงานว่า กองกำลังป้องกันอิสราเอล(ไอดีเอฟ) ประกาศเรียกร้องให้ชาวเมืองกาซาทุกคนอพยพออกจากบ้านเรือนและมุ่งหน้าไปทางตอนใต้ของกาซาเพื่อความปลอดภัยของตนเอง โดยระบุว่าไอดีเอฟจะยังคงดำเนินปฏิบัติการที่สำคัญในเมืองกาซาต่อไป เนื่องจากองค์กรก่อการร้ายฮามาสได้ทำสงครามต่อรัฐอิสราเอลและเมืองกาซาเป็นพื้นที่ที่มีปฏิบัติการทางทหารที่กลุ่มก่อการร้ายฮามาสหลบซ่อนตัวอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินภายในบ้านและอาคารที่มีพลเรือนผู้บริสุทธิ์อาศัยอยู่

“ไอดีเอฟ (กองกำลังป้องกันอิสราเอล) เรียกร้องให้อพยพพลเรือนทุกคนออกจากบ้านเรือนในเมืองกาซาเพื่อความปลอดภัยและป้องกันตนเอง และให้มุ่งหน้าไปยังพื้นที่ทางใต้ของ วาดี กาซา ดังที่แสดงบนแผนที่ ในวันต่อๆ ไป ไอดีเอฟจะยังคงปฏิบัติการที่สำคัญในเมืองกาซาต่อไปและจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นอันตรายต่อพลเรือน” ไอดีเอฟระบุ

Advertisement

อย่างไรก็ดี สหประชาชาติได้ออกมาเรียกร้องให้อิสราเอลยกเลิกคำสั่งให้ชาวเมืองกาซาทางตอนเหนือจำนวนราว 1.1 ล้านคน ให้อพยพลงไปทางตอนใต้ของเมืองภายใน 24 ชั่วโมง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงมีการทิ้งระเบิดเพื่อตอบโต้การโจมตีอิสราเอลของกลุ่มฮามาสอย่างหนัก