‘โอบามา’ หลั่งน้ำตากล่าวอำลาตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

REUTERS/Jonathan Ernst TPX IMAGES OF THE DAY

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอมเริกา ได้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เป็นครั้งสุดท้ายในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐ ที่นครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อคืนวันที่ 10 มกราคม ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ หรือตรงกับช่วงเช้าวันที่ 11 มกราคมตามเวลาในไทย หลังจากโอบามาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐมา 2 สมัย หรือ 8 ปี และเตรียมมอบตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐให้แก่นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน ที่จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคมนี้

AFP
AFP

โดยโอบามาได้กล่าวต่อผู้คนราว 18,000 คน ที่มารอต้อนรับอยู่ที่ชิคาโก ซึ่งเป็นเมืองที่โอบามาเติบโตขึ้นมาและยังเป็นเมืองที่ใช้ในการประกาศชัยชนะหลังได้รับการเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 เมื่อ 8 ปีก่อน โดยโอบามากล่าวว่า ตนมาที่นครชิคาโกเป็นครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 20 ต้นๆ เพื่อแสวงหาตัวตนว่า คือใคร และยังคงค้นหาความหมายของชีวิตต่อไป

โอบามากล่าวด้วยว่า ตอนนี้สหรัฐอเมริกา เป็นสถานที่ที่ดีขึ้น และแข็งแกร่งขึ้นแล้ว พร้อมกับกล่าวถึงเรื่องปัญหาภาวะโลกร้อนว่า เราควรจะลุกขึ้นมาถกเถียงเพื่อหาหนทางที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา แต่การปฏิเสธความจริงในเรื่องดังกล่าวเท่ากับเป็นการทรยศต่อคนรุ่นใหม่ และทรยศต่อจิตวิญญาณของประเทศนี้ และความเจริญ

ข่าวระบุว่า ช่วงหนึ่งโอบามาถึงกับหลั่งน้ำตาจนต้องปาดน้ำตาระหว่างกล่าวขอบคุณครอบครัวของตนที่อยู่เป็นเพื่อนที่ดีที่สุดในช่วงของการดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐอเมริกา

 

AFP
AFP

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แผ่นดินไหวเชียงใหม่ 2 ครั้งซ้อน ขนาด 4 ที่แม่วาง อีกจุดขนาด 2 ที่จอมทอง สถานีระบุไม่น่ากังวล
บทความถัดไปสนามบินนครศรีธรรมราช แจ้งปิดทางวิ่งถึง 13 ม.ค. แนะผู้โดยสารซื้อตั๋วล่วงหน้าติดต่อสายการบิน