หน้าแรก ต่างประเทศ ประมวลภาพสะท้...

ประมวลภาพสะท้อน วิกฤตมนุษยธรรมในฉนวนกาซา!

14.10.23 | 18:02 น.
โรงเรียนแห่งหนึ่งในข่านยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ที่กลายเป็นศูนย์พักพิงของผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ (ภาพรอยเตอร์)

ประมวลภาพสะท้อน วิกฤตมนุษยธรรมในฉนวนกาซา!

รอยเตอร์

อาคารโรงเรียนแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในเขตข่านยูนิส ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กลายสภาพเป็นศูนย์พักพิงของชาวปาเลสไตน์ที่หนีภัยสงครามการสู้รบระหว่างกองทัพอิสราเอลและกลุ่มฮามาส หลังจากกองทัพอิสราเอลมีคำสั่งเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ให้พลเรือนชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ตอนเหนือของฉนวนกาซา ซึ่งมีอยู่ราว 1.1 ล้านคน ให้อพยพออกไปและมุ่งหน้าลงไปทางใต้ของกาซาเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

รอยเตอร์

บรรยากาศบริเวณลานโรงเรียน ที่ถูกแปลงเป็นศูนย์พักพิง เต็มไปด้วยชาวปาเลสไตน์ที่หนีภัยการสู้รบมารวมตัวกันอยู่ นั่งปรับทุกข์พูดคุยกันถึงชะตากรรมของตนเองที่ต้องเผชิญกับเหตุความรุนแรง

รอยเตอร์
ผู้อพยพชาวปาเลสไตน์นอนพักผ่อนเอาแรง หลังจากต้องอพยพออกจากบ้านเรือนของตนเองเพื่อหนีภัยสู้รบรุนแรง (รอยเตอร์)
เอพี
เอพี

ชาวปาเลสไตน์พากันอพยพออกจากบ้านเรือนของตนทางกาซาตอนเหนือ มุ่งหน้าลงใต้ เพื่อความปลอดภัยของตนเอง โดยมีทั้งใช้ยานพาหนะและเดินเท้าเป็นระยะทางไกล

รอยเตอร์
รอยเตอร์

ชาวปาเลสไตน์ยืนรอเข้าคิวกันยาวเหยียด เพื่อซื้อขนมปังประทังชีวิต ที่หน้าร้านเบเกอรี่แห่งหนึ่ง ในข่านยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม

Advertisement
เอเอฟพี

ผู้อพยพหนีภัยสู้รบชาวปาเลสไตน์ ต่างนำแกลลอนมาต่อแถวรองน้ำไปเก็บไว้ใช้ ท่ามกลางการปิดล้อมฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอล ที่ตัดน้ำ ตัดไฟ ตัดเชื้อเพลิง และทำให้ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา ต้องเผชิญการขาดแคลนอาหาร

เอเอฟพี

เด็กชายชาวปาเลสไตน์ ก้มลงจูบดิน หลังจากเขาได้รับการส่งตัวถึงโรงพยาบาลในข่านยูนิส เพื่อเข้ารักษาตัวจากอาการบาดเจ็บ ในขณะที่ยังมีเด็กๆ ในฉนวนกาซาอีกจำนวนมาก ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการสู้รบโจมตีครั้งนี้ โดยกระทรวงสาธารณสุขของกาซาระบุว่า มีเด็กเสียชีวิตในฉนวนกาซาแล้วกว่า 700 ราย

รอยเตอร์

ผู้หญิงชาวปาเลสไตน์ร่ำไห้ขณะร่วมงานฝังศพญาติพี่น้องของตนเอง

เอเอฟพี
เอเอฟพี

พื้นที่ส่วนหนึ่งในฉนวนกาซา ที่กลายเป็นเมืองแห่งซากปรักหักพัง หลังจากถูกกองทัพอิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ