ผู้นำฮามาสลั่น คัดค้านการพลัดถิ่นในฉนวนกาซา อิหร่านจี้อิสราเอลหยุดโจมตี เตือนสงครามอาจบานปลาย
สำนักข่าวเอเอฟพีและเอพีรายงานว่า นายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาสได้กล่าวเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ขอให้ชาวปาเลสไตน์ปฏิเสธการพลัดถิ่นภายในฉนวนกาซา หรือการอพยพไปยังประเทศอียิปต์ หลังมีการโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอลและการออกคำสั่งอพยพ พร้อมกับกล่าวหาว่าอิสราเอลได้ก่ออาชญากรรมสงครามและขัดขวางไม่ให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเข้าไปในฉนวนกาซา
ในถ้อยแถลงที่เผยแพร่ทางโทรทัศน์ นายฮานิเยห์ ได้เรียกการโจมตีครั้งใหญ่ของกลุ่มฮามาสที่พุ่งเป้าโจมตีชุมชนอิสราเอลใกล้กับพรมแดนของฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมาว่าเป็น “การโจมตีทางยุทธศาสตร์” ที่จะช่วยในการปลดปล่อยฉนวนกาซา หลังการโจมตีดังกล่าว ประเทศอิสราเอลได้ทำการโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาจนมีผู้เสียชีวิตภายในพื้นที่ดังกล่าวแล้วอย่างน้อย 2,215 ราย พร้อมกับออกคำสั่งให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซาอพยพไปทางตอนใต้เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกโจมตี
อย่างไรก็ตาม นายฮานิเยห์กล่าวว่า จะไม่มีการพลัดถิ่นจากเขตเวสต์แบงก์ และจะไม่มีการพลัดถิ่นจากฉนวนกาซา และจะไม่มีการพลัดถิ่นจากฉนวนกาซาไปยังประเทศอียิปต์ “การตัดสินใจของเราคือการอยู่บนดินแดนของเรา เราต้องการให้ผู้ยึดครองออกไปจากดินแดนของเรา เพื่อให้เรามีรัฐที่มีนครเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงและเพื่อให้ชาวปาเลสไตน์ของเรากลับมา” ฮานิเยห์กล่าว
ในช่วงเช้าของวันเดียวกัน ผู้นำกลุ่มฮามาสยังได้ระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายอันโตนิอู กุแตเรซ เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าความโหดร้ายของอิสราเอลได้รวมกลายเป็นการก่ออาชญากรรมสงคราม พร้อมกับประณามการปิดล้อมที่ป่าเถื่อนของอิสราเอลในดินแดนของชาวปาเลสไตน์และการยึดครองของอิสราเอลได้ขัดขวางไม่ให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปยังฉนวนกาซา ทั้งยังวิงวอนให้นายกุแตเรซกดดันให้อิสราเอลยอมให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมถูกส่งเข้าไปยังฉนวนกาซา
ขณะที่นายฮอสเซน อามีร์-อับดุลลาห์เฮียน รัฐมนตรีต่างประเทศของอิหร่าน ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เรียกร้องให้อิสราเอลยุติการโจมตีใส่ฉนวนกาซา พร้อมกับเตือนว่าสงครามดังกล่าวอาจขยายวงกว้างไปยังพื้นที่อื่นๆ ของตะวันออกกลางหากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เข้าร่วมการสู้รบด้วย ซึ่งจะทำให้อิสราเอลประสบกับ “แผ่นดินไหวครั้งใหญ่” โดยในระหว่างวันที่ 13-14 ตุลาคม กองทัพอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้ทำการโจมตีใส่กันหลายครั้งในบริเวณพรมแดนของทั้งสองประเทศ
นายอามีร์-อับดุลลาห์เฮียนกล่าวเสริมว่า เขาได้พบกับนายฮัสซัน นัสรุลเลาะห์ ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ โดยทั้งสองได้มีการพูดคุยกันถึงสถานการณ์ของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ในประเทศเลบานอน และทางกลุ่มดังกล่าวได้นำสถานการณ์ทั้งหมดของสงครามระหว่างประเทศอิสราเอลและกลุ่มฮามาสมาพิจารณา และแนะนำว่าอิสราเอลควรหยุดการโจมตีใส่ฉนวนกาซาโดยเร็วที่สุด
นายอามีร์-อับดุลลาห์เฮียนกล่าวว่า จะติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของยูเอ็นในตะวันออกกลางเพราะยังมีโอกาสที่จะทำงานในเรื่องข้อริเริ่มเพื่อยุติสงครามแต่พรุ่งนี้อาจสายเกินไป ด้านนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เตือนผู้เล่นคนอื่นๆ ในตะวันออกกลางว่าอย่าเข้าร่วมในความขัดแย้งนี้ และได้ตัดสินใจที่จะส่งเรือบรรทุกอากาศยาน ยูเอสเอส ไอเซนฮาวร์ และเรือรบในบริวาร ไปยังบริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก เพื่อเป็นการป้องปรามการกระทำที่ไม่เป็นมิตรต่ออิสราเอลและคนอื่นๆ ที่หวังจะทำให้สงครามในครั้งนี้ลุกลามบานปลาย รวมถึงเป็นสัญญาณว่าสหรัฐให้ความมุ่งมั่นต่อความมั่นคงของอิสราเอล

