หน้าแรก ต่างประเทศ อิสราเอลสั่งอ...

อิสราเอลสั่งอพยพปชช. ใกล้ชายแดนเลบานอน ยืนยันฮามาสจับตัวประกัน 199 ราย

16.10.23 | 17:46 น.
REUTERS

อิสราเอลสั่งอพยพปชช. ใกล้ชายแดนเลบานอน ยืนยันฮามาสจับตัวประกัน 199 ราย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพอิสราเอลได้ประกาศเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ว่ากำลังอพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในทางตอนเหนือของประเทศในพื้นที่ติดชายแดนประเทศเลบานอนในระยะไม่เกิน 2 กิโลเมตรไปยังบ้านรับรองของรัฐ หลังมีพลเรือนอิสราเอล 1 รายและเจ้าหน้าที่ทหาร 1 รายเสียชีวิตจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ยิงมาจากเลบานอนเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม

การโจมตีดังกล่าว ทำให้กองทัพอิสราเอลทำการโจมตีตอบโต้กลับ รวมถึงทำลายโครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ โดยคำสั่งอพยพดังกล่าวจะมีผลต่อประชาชนหลายพันคนที่อาศัยอยู่ในชุมชนจำนวน 28 แห่งตลอดแนวชายแดน แต่หลายคนได้อพยพออกจากพื้นที่แล้วก่อนหน้านี้หลังทั้งสองฝ่ายมีการโจมตีใส่กันหลายครั้งในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาจนทำให้มีผู้เสียชีวิตในทั้ง 2 ประเทศ

นายโยอาฟ กัลลันต์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอลกล่าวเมื่อวันที่ 15 ตุลาคมว่า อิสราเอลไม่ต้องการที่จะทำสงครามในทางตอนเหนือและไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย แต่หากกลุ่มฮิซบอลเลาะห์เลือกที่จะทำสงคราม พวกเขาจะต้องชดใช้อย่างหนัก

นอกจากนั้นแล้ว ล่าสุดกองทัพอิสราเอลยังได้ปรับตัวเลขของผู้ที่ถูกกลุ่มฮามาสจับเป็นตัวประกันเพิ่มขึ้นเป็น 199 คน จากเดิมซึ่งอยู่ที่ 155 ราย นายแดเนียล ฮาการี โฆษกของกองทัพกล่าวว่าความพยายามในการปล่อยตัวประกันเป็นเรื่องที่อิสราเอลให้ความสำคัญสูงสุด และทั้งกองทัพและอิสราเอลกำลังทำงานอยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ตัวประกันทั้งหมดถูกปล่อยตัว ขณะที่ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลและปาเลสไตน์ได้ทะลุ 4,000 รายแล้ว โดยเป็นยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอลกว่า 1,400 ราย และเป็นผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซา 2,750 ราย

Advertisement