‘ไบเดน’ จ่อเยือนอิสราเอล ฟังแผนบุกภาคพื้นดิน กวาดล้างฮามาส เร่งถกความช่วยเหลือมนุษยธรรมในกาซา

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา (เอเอฟพี)

‘ไบเดน’ จ่อเยือนอิสราเอล ฟังแผนบุกภาคพื้นดิน กวาดล้างฮามาส เร่งถกความช่วยเหลือมนุษยธรรมในกาซา

นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐ แถลงที่กรุงเทลอาวีฟว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ จะเดินทางเยือนอิสราเอลในวันพุธที่ 18 ตุลาคมนี้ เพื่อแสดงความสนับสนุนอย่างแข็งขันของสหรัฐที่มีต่ออิสราเอลและแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับอิสราเอล หลังกลุ่มติดอาวุธฮามาสบุกโจมตีและสังหารผู้คนในอิสราเอลไปแล้วมากกว่า 1,400 คน นอกจากนี้ ผู้นำสหรัฐยังจะไปรับฟังแผนปฏิบัติการโจมตีภาคพื้นดินของอิสราเอลที่มุ่งหมายต่อกลุ่มติดอาวุธฮามาสในฉนวนกาซา เพื่อที่จะลดการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนในพื้นที่ดังกล่าวให้น้อยที่สุด และให้สามารถนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปถึงพลเรือนในฉนวนกาซาได้ โดยที่กลุ่มฮามาสจะไม่ได้รับประโยชน์

“ตามคำขอของเรา สหรัฐและอิสราเอลได้ตกลงที่จะพัฒนาแผนที่จะช่วยให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมจากประเทศผู้บริจาคและองค์กรพหุภาคีต่างๆ สามารถเข้าถึงพลเรือนในฉนวนกาซาได้” บลิงเกนกล่าว และว่า ทั้งสองฝ่ายยังกำลังหารือถึงความเป็นไปได้ที่จะสร้างพื้นที่เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้พลเรือนตกอยู่ในอันตรายด้วย

หลังจากนั้นไบเดนจะเดินทางต่อไปยังกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน เพื่อพูดคุยหารือกับนายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ของอียิปต์ และ กษัตริย์อับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน โดยนายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะย้ำว่าฮามาสไม่ได้เป็นตัวแทนสิทธิของประชาชนชาวปาเลสไตน์ทั้งในเรื่องเกียรติศักดิ์ศรีและอำนาจการตัดสินใจของชาวปาเลสไตน์ และจะหารือในประเด็นความต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมของพลเรือนในฉนวนกาซา

Advertisement

ด้านโฆษกกองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ยังไม่ชัดเจนว่าการเยือนของไบเดนอาจจะเปลี่ยนช่วงเวลาของการบุกภาคพื้นดินของอิสราเอลในการกวาดล้างกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซาได้อย่างไร ขณะที่สมาชิกระดับสูงของกลุ่มฮามาสหลายคนได้ถูกสังหารในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล ซึ่งรวมถึงนายโอซามา มาซินี ที่ถูกสังหารเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่กองทัพอากาศอิสราเอลชี้ว่าเป็นส่วนหนึ่งในสภาระดับสูงของกลุ่มฮามาส

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image