ยูเอ็นเตือน การขาดแคลนน้ำในฉนวนกาซา อาจทำให้เกิดโรคระบาด

AFP

ยูเอ็นเตือน การขาดแคลนน้ำในฉนวนกาซา อาจทำให้เกิดโรคระบาด

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์กรบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกไกล (UNRWA) ได้กล่าวเตือนเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมว่า การขาดแคลนน้ำในฉนวนกาซาจากการปิดล้อมของอิสราเอลอาจทำให้ประชาชนต้องดื่มน้ำจากแหล่งน้ำที่ปนเปื้อนและอาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของโรคได้

จูเลียต ทูมา โฆษกของ UNRWA กล่าวกับผู้สื่อข่าวผ่านทางวิดีโอจากกรุงอัมมาน ประเทศจอร์แดน ว่าประชากรส่วนใหญ่ในฉนวนกาซายังคงไม่มีน้ำ โดยก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลกได้ระบุว่าน้ำ เชื้อเพลิง และไฟฟ้าในฉนวนกาซาจะหมดลงใน 24 ชั่วโมงข้างหน้า พร้อมกับเตือนด้วยว่าอิสราเอลได้เพิ่มระดับการปิดล้อมฉนวนกาซามากขึ้นหลังถูกโจมตีโดยกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

“เรากำลังพูดถึงคน 2 ล้านคนในฉนวนกาซาที่ไม่มีน้ำและน้ำกำลังหมดลง น้ำคือชีวิตและชีวิตกำลังจะดับลงในกาซาเช่นกัน เรากังวลอย่างยิ่งว่าโรคที่แพร่ระบาดผ่านทางน้ำจะแพร่ระบาดออกไปหากฉนวนกาซายังคงไม่มีน้ำ เพราะเรารู้ว่าผู้คนกำลังหันไปใช้น้ำจากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด” ทูมากล่าว

Advertisement
AP

UNRWA เคยส่งความช่วยเหลือทางอาหารไปให้กับประชาชนจำนวนเกือบ 1.2 ล้านคนในฉนวนกาซา แต่นับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมเป็นต้นมา ยังไม่มีความช่วยเหลือใดจาก UNRWA หรือหน่วยงานอื่นๆ ขององค์การสหประชาชาติสามารถส่งเข้าไปในฉนวนกาซาได้เพราะพื้นที่ดังกล่าวถูกปิดล้อมทั้งหมด

ทูมากล่าวอีกว่า ตนรับรู้ได้ถึงความกลัวในหมู่เจ้าหน้าที่ของทางหน่วยงานในฉนวนกาซา และระดับความสิ้นหวัง ความผิดหวัง และความเหนื่อยของเจ้าหน้าที่กำลังเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ ชั่วโมง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image