สื่อญี่ปุ่นรายงาน ‘สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ’ เตรียมสละราชย์วันขึ้นปีใหม่ 2562

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ (ขวา) และเจ้าฟ้าชายนารูฮิโตะ (FILES) (AFP PHOTO / Toshifumi KITAMURA)

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 11 มกราคมว่า บรรดาสื่อญี่ปุ่นต่างประโคมข่าวว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น เตรียมที่จะสละราชสมบัติและให้เจ้าฟ้าชายนารูอิโตะ พระโอรสองค์โตขึ้นครองราชสมบัติแทนในวันที่ 1 มกราคม 2562 ในขณะที่รัฐบาลกำลังเตรียมแก้กฎหมายเพื่อเปิดทางให้มีการสละราชสมบัติได้เป็นครั้งแรกในรอบ 200 ปีของราชวงศ์ญี่ปุ่น

โดยสื่อหลักของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นโยมิอูริ , อาซาฮี , ไมนิจิ และนิกเกอิ ต่างรายงานเรื่องกำหนดวันสละราชสมบัติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ โดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ ระบุว่า เจ้าฟ้าชายนารูฮิโตะ พระโอรสองค์โต ซึ่งมีพระชนมายุ 56 พรรษา จะขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดา ในวันขึ้นปีใหม่ของปี 2562

ด้านนายโยชิฮิเดะ สุงะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อรายงานดังกล่าว ระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์เมื่อวันที่ 11 มกราคม

ข่าวระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ซึ่งมีพระชนมพรรษา 83 พรรษา ทรงมีพระราชประสงค์เอาไว้เมื่อเดือนสิงหาคมว่าอยากจะสละราชสมบัติ หลังจากทรงขึ้นครองราชย์มานานเกือบ 3 ทศวรรษ เนื่องด้วยปัญหาสุขภาพและพระชนมายุที่มากแล้ว โดยหลังจากการแสดงพระราชประสงค์ครั้งนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นได้เริ่มมีการตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญขึ้นมาเพื่อกำหนดวิธีการที่ดีที่สุดของกระบวนการในการสละราชสมบัติ ซึ่งจะกลายเป็นประวัติศาสตร์และกฎหมายใหม่ เนื่องจากประวัติศาสตร์ของราชวงศ์ญี่ปุ่นไม่มีการสละราชสมบัติมานานถึง 200 ปีแล้ว และภายใต้กฎหมายปัจจุบันก็ไม่มีกระบวนการดังกล่าวกำหนดอยู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาริโอ้’ รับ ‘จันจิ’ ปรึกษาเรื่องทำศัลยกรรมตา ไม่ซีเรียสแฟนคลับสะกดรอยตามตอนไปเที่ยว (คลิป)
บทความถัดไปยุโรปเย็นยะเยือก เหยื่อเซ่นหนาวจัดพุ่ง ส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพ-คนเร่ร่อน