ระเบิด รพ.กาซากระเทือนทริปไบเดน ผู้นำอาหรับยกเลิกหารือ เจอแค่เนทันยาฮู

ระเบิด รพ.กาซากระเทือนทริปไบเดน ผู้นำอาหรับยกเลิกหารือ เจอแค่เนทันยาฮู

การเดินทางเยือนตะวันออกกลางของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ต้องเจอกับสถานการณ์พลิกผันอย่างหนัก หลังจากเกิดเหตุระเบิดโรงพยาบาลในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ซึ่งทำให้ชาวปาเลสไตน์มากกว่า 500 รายเสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก

หลังเหตุโจมตีดังกล่าวนายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ได้ประกาศยกเลิกการประชุมร่วมไบเดนทันที จากนั้น กษัตริย์อับดุลลอฮ์ที่ 2 แห่งจอร์แดน ทรงยกเลิกการประชุมสุดยอดที่ไบเดนควรจะได้พบกับผู้นำอียิปต์และปาเลสไตน์ในจอร์แดน

การเดินทางเยือนตะวันออกกลางเป็นเวลา 1 วันของผู้นำสหรัฐ ซึ่งไบเดนควรจะเยือนอิสราเอลและจอร์แดนขณะนี้เหลือเพียงการเยือนอิสราเอลเท่านั้น โดยทำเนียบขาวได้ประกาศเรื่องการปรับเปลี่ยนกำหนดการดังกล่าวขณะที่ไบเดนกำลังเดินทางไปสนามบินเพื่อออกเดินทางไปยังอิสราเอล

Advertisement

เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวระบุว่า ไบเดนยังคงตั้งตารอที่จะปรึกษาหารือกับผู้นำอียิปต์ ปาเลสไตน์ และจอร์แดนด้วยตนเองในเร็วๆ นี้ และจะยังคงมีส่วนร่วมโดยตรงกับผู้นำแต่ละคนอย่างสม่ำเสมอในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ก่อนหน้านี้เป้าหมายเดินทางไปยังตะวันออกกลางของผู้นำสหรัฐก็เพื่อดำเนินภารกิจทางการทูตที่มีความซับซ้อน ทั้งการแสดงการสนับสนุนอิสราเอลซึ่งเป็นพันธมิตรเก่าแก่ของสหรัฐ การทำให้เกิดความสงบในภูมิภาค รวมถึงสนับสนุนความพยายามด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซา

อย่างไรก็ดีขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าไบเดนจะสามารถดำเนินการสิ่งใดได้บ้างหลังเหตุโจมตีโรงพยาบาล ซึ่งยังคงมีรายงานข่าวที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับโศกนาฏกรรมครั้งนี้ รวมถึงการยกเลิกการประชุมสุดยอดในประเทศจอร์แดน

ริชาร์ด โกแวน ผู้อำนวยการด้านสหประชาชาติของ International Crisis Group กล่าวว่า การเยือนของไบเดนมีจุดมุ่งหมายเพื่อเน้นย้ำว่าสหรัฐสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ แต่เหตุสลดใจที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่าการควบคุมสงครามนั้นเป็นเรื่องยากเพียงใด

“สถานการณ์ที่มืดมนแต่น่ากลัวเช่นนี้ทำให้การดำเนินการทางการทูตยากลำบากมากขึ้น และยังเพิ่มความเสี่ยงที่สถานการณ์จะบานปลายออกไป” โกแวนกล่าว

เดิมทีไบเดนคาดว่าจะพบกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล จากนั้นจะเดินทางไปยังกรุงอัมมานของจอร์แดน เพื่อพบกับ กษัตริย์อับดุลลอฮ์ที่ 2 ของจอร์แดน ประธานาธิบดีอับเดล ฟัตตาห์ อัล-ซีซี ของอียิปต์ และประธานาธิบดีอับบาสของปาเลสไตน์

การไม่พบกับอับบาสหรือตัวแทนของชาวปาเลสไตน์แต่พบกับเนทันยาฮูในดินแดนอิสราเอล อาจบ่อนทำลายการส่งข้อความทางการทูตของไบเดน รวมถึงเรียกเสียงวิจารณ์ทั้งในสหรัฐและต่างประเทศ ขณะที่สหรัฐต้องการพึ่งพาอียิปต์ อย่างมากในเรื่องมนุษยธรรม ซึ่งรวมถึงการเปิดจุดผ่านแดนราฟาห์เพื่อให้พลเมืองสหรัฐเดินทางออกจากฉนวนกาซา ก่อนหน้าการปฏิบัติการภาคพื้นดินเพื่อกวาดล้างฮามาสของอิสราเอล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image