ถึงอิสราเอล! ‘ไบเดน’ สวมกอดแน่น ‘เนทันยาฮู’ ก่อนนั่งคุย ลั่นหนุนอิสราเอลเผด็จศึกฮามาส

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา สวมกอดแน่นกับนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัรฐมนตรีอิสราเอล ที่มาต้อนรับด้วยตัวเอง ขณะผู้นำสหรัฐเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติเบนกูเรียน ในกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม (รอยเตอร์)

ถึงอิสราเอล! ‘ไบเดน’ สวมกอดแน่น ‘เนทันยาฮู’ ก่อนนั่งคุย ลั่นหนุนอิสราเอลเผด็จศึกฮามาส

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐอเมริกา เดินทางถึงประเทศอิสราเอลเป็นที่เรียบร้อยในวันพุธ (18 ต.ค.) เพื่อแสดงความสนับสนุนและความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับอิสราเอล หลังการโจมตีของกลุ่มฮามาส โดยมีนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล เดินทางมารอต้อนรับด้วยตัวเองถึงสนามบินนานาชาติเบนกูเรียน ในกรุงเทลอาวีฟ ซึ่งผู้นำทั้งสองได้เข้าสวมกอดทักทายกันอย่างแนบแน่น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดผิดปกติ

ก่อนที่ขบวนรถของผู้นำทั้งสองจะออกเดินทางสู่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทลอาวีฟ ที่ไบเดนและเนทันยาฮูจะนั่งลงพูดคุยหารือกัน โดยมีรายงานว่าอิสราเอลได้จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารหลายร้อยนายประจำการโดยรอบโรงแรมริมทะเลดังกล่าว และมีหน่วยแม่นปืนประจำการอยู่บนหลังคาของอาคารบ้านพักที่อยู่ใกล้เคียง ขณะที่กรุงเทลอาวีฟอยู่ห่างจากฉนวนกาซา เขตปกครองของกลุ่มฮามาส ไปเพียงราว 65 กิโลเมตรเท่านั้น

รอยเตอร์

ในเวลาต่อมาการหารือของผู้นำสองชาติได้เริ่มขึ้น โดยนายเนทันยาฮูได้กล่าวขอบคุณไบเดนสำหรับการสนับสนุนอิสราเอลและความชัดเจนทางศีลธรรม โดยกล่าวว่า ผู้นำสหรัฐได้วาดเส้นแบ่งชัดเจนระหว่างพลังแห่งอารยะกับพลังแห่งความป่าเถื่อน นอกจากนี้ นายเนทันยาฮูยังเรียกร้องให้โลกอารยะรวมเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อเอาชนะฮามาสในแบบเดียวกับที่เคยทำกับกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส)

Advertisement

ด้านประธานาธิบดีไบเดนกล่าวว่า เขามาเยือนอิสราเอลเพื่อแสดงให้เห็นว่าสหรัฐยืนอยู่จุดใดในความขัดแย้ง และว่า การสังหารหมู่ผู้คนของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ที่คร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 1,300 ราย รวมถึงชาวอเมริกัน 31 รายด้วยนั้น ไม่ใช่การพูดเกินจริงว่าเป็นการสังหาร พร้อมกับกล่าวว่า สหรัฐจะยังคงสนับสนุนอิสราเอลต่อไป และจะจัดหาทุกสิ่งที่จำเป็นแก่อิสราเอลในการป้องกันตนเองในขณะที่ทำสงครามกับกลุ่มติดอาวุธฮามาส

ไบเดนยังกล่าวว่า เขาเสียใจและเดือดดาลกับเหตุระเบิดโจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคมที่กลุ่มฮามาสอ้างว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน

“จากสิ่งที่ผมเห็น ดูเหมือนว่าแม้จะทำโดยทีมอื่น ไม่ใช่คุณ แต่ก็มีคนมากมายที่ไม่มั่นใจ ดังนั้น เรามีอะไรมากมายที่จะต้องเอาชนะ” ไบเดนกล่าว โดยที่อิสราเอลอ้างว่าเหตุระเบิดโรงพยาบาลในกาซาเกิดจากการยิงจรวดพลาดของกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ แต่กลุ่มฮามาสปฏิเสธ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image