แซม นีล นักแสดงดังจาก จูราสสิค พาร์ค กับชีวิตที่อยู่ใกล้ความตายแค่คืบ

แซม นีล (เครดิตภาพจาก samneilltheprop/ instagram)

แซม นีล นักแสดงดังจาก จูราสสิค พาร์ค กับชีวิตที่อยู่ใกล้ความตายแค่คืบ

ระหว่าง ‘ความตาย’ กับ ‘ความคิด’ หากคิดดูดีๆ เราอาจพบว่า ความคิด ทรมานเราได้มากกว่าความตาย ก็เป็นได้

ในฐานะ ‘ผู้ป่วยมะเร็ง’ ที่ยอมรับความจริงได้ว่าอาจเหลือเวลาในชีวิตอีกไม่นานเท่าไร แซม นีล นักแสดงชาวนิวซีแลนด์วัย 76 ผู้รับบทดอกเตอร์ อลัน แกรนท์ ในภาพยนตร์ดัง ‘จูราสสิค พาร์ค’ ปี 2536 บอกถึงวิธีคิดในการรับมือกับโรคร้ายที่กำลังคุกคามชีวิตของเขาว่า “ผมรู้ว่าเป็นมะเร็ง แต่ผมไม่เอามันมาใส่ใจ มันเป็นเรื่องเหนือการควบคุมของเรา ถ้าคุณสามารถควบคุมมันได้ คุณก็คงไม่เป็นมะเร็ง “

นีลบอกเขายกหน้าที่คิดหาวิธีต่อสู้กับโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองนอน-ฮอดจ์กิน ที่แพทย์วินิจฉัยพบเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2565 ว่าลุกลามเข้าสู่ระยะ 3 ให้เป็นหน้าที่ของแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญที่ดูแลรักษาเขา

Advertisement
(เครดิตภาพจาก samneilltheprop/ instagram)

นักแสดงรุ่นใหญ่ให้สัมภาษณ์รายการออสเตรเลียน สตอรีทางสถานีโทรทัศน์เอบีซี ของออสเตรเลียเมื่อกลางเดือนตุลาคมว่า หลังจากผ่านการทำเคมีบำบัดมา 3 เดือน แพทย์ต้องหยุดทำเคมีบำบัดเมื่อพบว่าก้อนเนื้อโตขึ้น ทีมแพทย์จึงตัดสินใจหันมารักษานักแสดงดังด้วยการใช้ยาต้านมะเร็ง นับเป็นโชคดีที่ผลการรักษาทำให้มะเร็งสงบมา 1 ปีแล้ว

“ตอนนี้ผ่านมา 1 ปีที่มะเร็งสงบ ผมรู้สึกขอบคุณเหลือเกิน แต่มันยังไม่จบ และผมต้องรักษาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆตลอดชีวิต ทุก 2 สัปดาห์ผมต้องเข้ารับการรักษาเพื่อต่อสู้กับมะเร็ง และทุกครั้งมันเหมือนกับผมขึ้นชกมวย 10 ยก แต่มันก็ทำให้ผมยังมีชีวิตอยู่ และการที่ยังมีชีวิตย่อมดีกว่าทางเลือกอื่นอย่างเทียบกันไม่ได้ “

นักแสดงดัง เจ้าของผลงานอาทิ Invasion ,The Portable Door,ฯลฯ  รู้ตัวว่าเป็นมะเร็ง หลังจากตัดสินใจเข้ารับการตรวจเพื่อดูว่าเป็นมะเร็งหรือไม่เมื่อสังเกตเห็นมีก้อน 2 ก้อนที่บริเวณคอ ทั้งยังเข้ารับการตรวจเลือดพร้อมกันไปด้วย หลังจากสงสัยว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิด เมื่อเดินทางกลับจากถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Jurassic World: Dominion

(เครดิตภาพจาก samneilltheprop/ instagram)

ไบรอัน บราวน์ นักแสดงชาวออสเตรเลียน เพื่อนสนิทของนีลเล่าในรายการออสเตรเลียน สตอรี ว่า “วันหรือ สองวันหลังจากนั้น เขาโทรมาหาผมและบอกว่าเขาเป็นมะเร็ง นั่นคือจุดเริ่มต้น เขาไม่ได้สติแตก หรืออะไรทำนองนั้น เขารับมือกับมันได้ดีมาก อย่างตรงไป ตรงมา “

ระหว่างรักษาตัว นีลเขียนหนังสือบันทึกความทรงจำชื่อ Did I Ever Tell You This? ออกวางขายเมื่อเดือนมีนาคม เพราะอยากฝากรื่องราวของเขาให้ลูกๆ หลานๆได้อ่าน

“ผมเริ่มคิดว่าผมน่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะผมไม่รู้ว่าจะมีชีวิตอยู่อีกนานแค่ไหน ผมกำลังวิ่งแข่งกับเวลา ผมคิดว่ามันน่าจะดีสำหรับพวกเขาที่จะมีเรื่องราวของผม ผมอาจจะไม่ได้อยู่ตรงนี้อีกแล้วภายใน 1 เดือนหรือ 2 เดิอนจากนี้ก็ได้”

นีลบอกว่า เขาไม่กลัวตาย แม้จะรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจเมื่อคิดว่าเขายังมีหลายสิ่ง หลายอย่างในชีวิตที่อยากจะทำ รวมถึงงานแสดงที่เขารักมากด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image