ขบวนรถบรรทุก นำความช่วยเหลือมนุษยธรรมชุดแรก ข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์ เข้าช่วยเหยื่อสู้รบในกาซาแล้ว

ขบวนรถบรรทุกนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยสงครามในฉนวนกาซา ขณะจอดอยู่ชายแดนอียิปต์ เพื่อรอข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์ เข้าไปในฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม โดยจุดผ่านแดนดังกล่าวได้เปิดให้ขบวนรถด้านมนุษยธรรมชุดแรกได้เข้าไปแล้ว (รอยเตอร์)

ขบวนรถบรรทุก นำความช่วยเหลือมนุษยธรรมชุดแรก ข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์ เข้าช่วยเหยื่อสู้รบในกาซาแล้ว

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม นานาชาติยังมุ่งความสนใจไปที่การนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในฉนวนกาซา ที่กองทัพอิสราเอลยังคงปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มใส่อย่างหนัก เพื่อมุ่งกวาดล้างกลุ่มติดอาวุธฮามาส

จากการเปิดเผยของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐในกรุงเทลอาวีฟ ระบุว่า ได้รับข้อมูลว่าอาจจะมีการเปิดจุดผ่านแดนราฟาห์ ที่ชายแดนฉนวนกาซาติดกับประเทศอียิปต์ซึ่งเป็นช่องทางเดียวที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การปิดล้อมของอิสราเอล ได้ภายในวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคมนี้ คาดว่าจะเปิดในเวลา 10.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น (ตรงกับเวลา 14.00 น.ของวันเดียวกันตามเวลาในไทย) ซึ่งหากเป็นไปตามข้อมูลนี้ ก็จะทำให้ชาวต่างชาติสามารถเดินทางออกมาจากฉนวนกาซา ดินแดนปาเลสไตน์ที่ถูกอิสราเอลปิดล้อมอยู่ได้

ล่าสุดแหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงและเจ้าหน้าที่กาชาดและเสี้ยววงเดือนแดงนานาชาติของอียิปต์ เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า รถบรรทุกนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมหลายคันจากอียิปต์ ได้เริ่มเคลื่อนขบวนข้ามจุดผ่านแดนราฟาห์เพื่อเข้าไปยังฉนวนกาซาแล้ว โดยสถานีโทรทัศน์ทางการอียิปต์ ยังเผยแพร่ภาพขณะขบวนรถบรรทุกดังกล่าวแล่นผ่านประตูจุดผ่านแดนดังกล่าวเข้าไปในกาซาในวันเสาร์นี้แล้ว ซึ่งเป็นวันที่ 15 นับจากสงครามสู้รบระหว่างอิสราเอลกับฮามาสเปิดฉากขึ้น

Advertisement

ความเคลื่อนไหวข้างต้นมีขึ้นหลังจากอิสราเอลได้ตกลงเปิดทางให้รถบรรทุกนำความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมชุดแรก จำนวน 20 คัน นำอาหาร น้ำดื่ม และยารักษาโรค ยกเว้นเชื้อเพลิงจากอียิปต์เพื่อเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในฉนวนกาซาที่มีประชากรอยู่ราว 2.3 ล้านคนได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image