อิสราเอล ถล่มตอนเหนือกาซาดุ ดับเจ็บอีกอื้อ สั่งชาวยิวออกจาก อียิปต์-จอร์แดน ทันที

ชาวปาเลสไตน์ พากันมุงดูหลุมลึกขนาดยักษ์ หลังจากกองทัพอิสราเอลโจมตีทางอากาศถล่มโดนบ้านหลังหนึ่งในฉนวนกาซาในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม (รอยเตอร์)

อิสราเอล ถล่มตอนเหนือกาซาดุ ดับเจ็บอีกอื้อ สั่งชาวยิวออกจาก อียิปต์-จอร์แดน ทันที

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม สื่อปาเลสไตน์รายงานว่า อิสราเอลยังคงปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีฉนวนกาซาอย่างหนักในช่วงข้ามคืนที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการโจมตีบ้านหลังหนึ่งในเมืองจาบาเลีย ทางตอนเหนือของกาซา เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย ขณะที่เครื่องบินของอิสราเอลถล่มบ้าน 6 หลังทางตอนเหนือของกาซาในช่วงเช้าวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม เป็นผลให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 45 ราย

ขณะที่สำนักงานกิจการมนุษยธรรมสหประชาชาติ ระบุว่า มีบ้านเรือนมากกว่า 400,000 หลัง หรือเกือบ 1 ใน 3 ของบ้านเรือนทั้งหมดในฉนวนกาซา ที่ถูกโจมตีเสียหายนับตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเกือบ 13,000 หลังถูกทำลายพังราบลงทั้งหมด

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตในอิสราเอล นับจากเกิดเหตุกลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา มีอย่างน้อยกว่า 1,400 ราย ส่วนผู้ที่ถูกจับไปเป็นตัวประกันมี 203 ราย ขณะที่ทางการฮามาสระบุว่าปฏิบัติการโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอลนั้น ทำให้มีผู้เสียชีวิตในฝั่งกาซาแล้วอย่างน้อยกว่า 4,137 ราย

ADVERTISMENT
กลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวชุมนุมกันแสดงความสนับสนุนเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ ในกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม (รอยเตอร์)

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานในวันเดียวกันว่า อิสราเอลได้ประกาศให้พลเมืองของตนเองเดินทางออกจากประเทศอียิปต์และจอร์แดนในทันที เนื่องจากสถานการณ์ตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นจากสงครามในฉนวนกาซา โดยสภาความมั่นคงแห่งชาติของอิสราเอลได้ยกระดับเตือนภัยสำหรับพลเรือนอิสราเอลในอียิปต์ (รวมถึงแหลมไซไน) และในจอร์แดน เป็นระดับ 4 (มีภัยคุกคามสูง) และให้หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังประเทศเหล่านี้หรือผู้ที่พำนักอยู่ให้เดินทางออกไปโดยเร็วที่สุด

คำแจ้งเตือนดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่วันหลังจากอิสราเอลได้เรียกนักการทูตอิสราเอลประจำประเทศตุรกีกลับ เนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัย หลังจากได้มีการขอให้ชาวอิสราเอลเดินทางออกจากตุรกีไปก่อนหน้านั้นแล้ว โดยคำสั่งอพยพประชาชนของอิสราเอลมีขึ้นหลังจากเกิดเหตุชุมนุมประท้วงในหลายประเทศที่ต่อต้านปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มใส่ฉนวนกาซาของกองทัพอิสราเอล

ADVERTISMENT
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image