
กลับประเทศอีกคน! นาวาซ ชารีฟ อดีตนายกฯปากี กลับบ้าน หลังหนีโทษจำคุก ลี้ภัยไปอังกฤษ
เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า นายนาวาซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรีของปากีสถาน วัย 73 ปี เดินทางกลับสู่ดินแดนมาตุภูมิแล้ว หลังลี้ภัยไปอยู่ประเทศอังกฤษนานถึง 4 ปี หลังจากเขาเผชิญโทษจำคุกเป็นเวลา 14 ปี ในคดีคอร์รัปชั่น
สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของปากีสถาน ต่างพากันรายงานสด ขณะเครื่องบินที่นำนายชารีฟกลับประเทศ ได้ลงจอดที่สนามบินนานาชาติในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถาน
ข่าวระบุว่า นายชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรีปากีสถาน 3 สมัยผู้นี้ เดินทางกลับมาเพื่อจะนำพรรคสันนิบาตมุสลิมปากีสถาน-นาวาซ (พีเอ็มแอลเอ็น) ของเขาสู้ศึกเลือกตั้งครั้งใหญ่ของประเทศที่จะเกิดขึ้นในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยนายชารีฟจะเดินทางไปนำการปราศรัยหาเสียงที่บ้านเกิดของเขาในเมืองละฮอร์ พร้อมกับสมาชิกพรรคของเขา 150 คน และคณะสื่อมวลชน หลังจากเครื่องบินเช่าเหมาลำที่เขาเดินทางมาถึงกรุงอิสลามาบัด

แม้โทษจำคุก 14 ปี ต่อนายชารีฟยังคงมีผลอยู่ แต่เขาจะไม่ถูกจับกุมตัวเข้าสู่เรือนจำในทันที เนื่องจากศาลปากีสถานมีคำสั่งในวันพฤหัสบดี (19 ต.ค.) ที่ผ่านมา ห้ามทางการจับกุมตัวเขาจนกระทั่งถึงวันอังคารหน้า (24 ต.ค.) ที่เขาจะมาขึ้นศาลเพื่ออุทธรณ์สู้คดีต่อไป ซึ่งมีขึ้นหลังจากเขาไม่ได้กลับมาเหยียบแผ่นดินปากีสถานอีกเลย นันตั้งแต่เขาลี้ภัยไปอยู่ลอนดอนในปี 2019 โดยอ้างว่าเพื่อไปรักษาตัว
อย่างไรก็ดี นายชารีฟไม่สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งหรือดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้ เนื่องจากการถูกตัดสินว่ากระทำผิดในคดีทุจริต แต่ทีมกฎหมายของเขาเปิดเผยว่า นายชารีฟมีแผนที่จะยื่นอุทธรณ์สู้คดี ส่วนพรรคพีเอ็มแอลเอ็นของนายชารีฟกล่าวว่า ผู้นำของเขามีเป้าหมายที่จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีสมัย 4
ข่าวแจ้งว่า สิ่งท้าทายที่สุดของนายชารีฟในทางการเมืองตอนนี้ คือการช่วงชิงความนิยมสนับสนุนมาจากนายอิมราน ข่าน อดีตนายกรัฐมนตรีและคู่แข่งสำคัญของเขา ที่แม้นายข่านจะถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำขณะนี้จากการถูกดำเนินคดีในคดีทุจริต และถูกตัดสิทธิทางการเมืองอยู่เช่นกัน ทว่านายข่านยังคงมีความนิยมทางการเมืองในปากีสถานอยู่มาก
การกลับประเทศครั้งนี้ของนายชารีฟ ยังมีขึ้นในขณะที่ปากีสถาน ประเทศที่มีประชากรราว 241 ล้านคน กำลังเผชิญผลกระทบของวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งรุนแรงขึ้นในช่วงการบริหารประเทศมานาน 16 เดือนของนายเชห์บาซ ชารีฟ น้องชายของเขา ซึ่งเป็นผู้นำรัฐบาลผสมหลังจากการถอดถอนนายข่านพ้นตำแหน่ง
