อิสราเอลบึ้มมัสยิดในเวสต์แบงก์ อ้างเป็นกองบัญชาการฮามาส ยอดดับในฉนวนกาซาทะลุ 4,600 ราย

REUTERS

อิสราเอลบึ้มมัสยิดในเวสต์แบงก์ อ้างเป็นกองบัญชาการฮามาส ยอดดับในฉนวนกาซาทะลุ 4,600 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เครื่องบินของกองทัพอิสราเอลได้ทำการโจมตีใส่มัสยิดอัล-อันซาร์ ซึ่งตั้งอยู่ในค่ายผู้อพยพเจนิน ในเขตเวสต์แบงก์เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ตุลาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยทางอิสราเอลอ้างว่ามีกองบัญชาการของกลุ่มฮามาสและกลุ่มมุสลิมญิฮาดตั้งอยู่ในบริเวณใต้มัสยิดเพื่อใช้ในการวางแผนโจมตีอิสราเอลในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

กองทัพอิสราเอลยังได้เผยแพร่ภาพที่พวกเขาอ้างว่าเป็นทางเข้าไปยังหลุมหลบภัยใต้มัสยิด และเผยแพร่แผนผังที่แสดงให้เห็นว่าฝ่ายกองกำลังมีการเก็บซ่อนอาวุธไว้ในจุดใดของมัสยิด ภาพถ่ายในโซเชียลมีเดียเผยให้เห็นสภาพความเสียหายหลังการโจมตีทางอากาศ โดยมีซากปรักหักพังของมัสยิดกระจายไปทั่วบริเวณ และมีชาวปาเลสไตน์หลายคนกำลังเดินสำรวจความเสียหายขณะที่มีไซเรนของรถพยาบาลดังอยู่ด้านหลัง

สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์ระบุว่าการโจมตีดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บ 3 คน โดยนับตั้งแต่ที่กลุ่มฮามาสทำการโจมตีใส่อิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม มีชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์เสียชีวิตจากการโจมตีของอิสราเอลแล้วอย่างน้อย 84 ราย

Advertisement

นอกจากในเขตเวสต์แบงก์แล้ว อิสราเอลยังได้โจมตีใส่ท่าอากาศยานนานาชาติในกรุงดามัสกัสและเมืองอเลปโป ของประเทศซีเรียในวันเดียวกัน สร้างความเสียหายแก่รันเวย์ของสนามบินทั้ง 2 แห่งจนไม่สามารถเปิดให้บริการได้ การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.25 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้เจ้าหน้าที่ของสนามบินเสียชีวิต 2 ราย

แหล่งข่าวของกองทัพระบุว่า การโจมตีสนามบินทั้ง 2 แห่งที่เกิดขึ้นพร้อมกันนี้ ถูกยิงมาจากทางทิศตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและที่ราบสูงโกลัน

สถานการณ์ในฉนวนกาซาตอนนี้ ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขของฉนวนกาซาได้เผยเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม ว่ายอดผู้เสียชีวิตชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาได้เพิ่มขึ้นเป็น 4,651 ราย โดย 40% ของตัวเลขดังกล่าวเป็นเด็ก และมีผู้บาดเจ็บกว่า 14,245 คน โดย 70% ของผู้บาดเจ็บเป็นเด็กและผู้หญิง ขณะที่การโจมตีของอิสราเอลใส่ฉนวนกาซาตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิต 266 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นเด็ก 177 ราย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image