อิสราเอลถล่มฉนวนกาซาหนัก ควบโจมตีเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอน

REUTERS

อิสราเอลถล่มฉนวนกาซาหนัก ควบโจมตีเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอน

อิสราเอลทิ้งระเบิดโจมตีฉนวนกาซาด้วยการโจมตีทางอากาศในช่วงเช้าวันที่ 23 ตุลาคม ขณะเดียวกันก็ส่งเครื่องบินรบถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของเลบานอนในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ส่อที่จะขยายวงกว้างและรุนแรงมากยิ่งขึ้น

รายงานระบุว่า ในการโจมตีฉนวนกาซา อิสราเอลได้พุ่งเป้าไปที่พื้นที่ตอนกลางและตอนเหนือ โดยสื่อปาเลสไตน์รายงานว่า มีการโจมตีบ้านเรือนใกล้กับค่ายผู้ลี้ภัยจาบาเลียทางตอนเหนือของฉนวนกาซา ทำให้มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บหลายคน

ด้านกลุ่มฮามาสออกแถลงการณ์ระบุว่า นายอิสมาอิล ฮานิเยห์ ผู้นำกลุ่มฮามาสแห่งปาเลสไตน์ หารือทางโทรศัพท์กับโฮสเซน อามิรับดอลลาห์เชียน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ถึงวิธีการหยุดยั้งอาชญากรรมอันโหดร้ายของอิสราเอลในฉนวนกาซา

Advertisement

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซากล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 4,600 รายในการทิ้งระเบิดนาน 2 สัปดาห์ของอิสราเอล หลังจากที่กลุ่มฮามาสได้บุกเข้าไปก่อเหตุในอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา ในชุมชนตอนใต้ของอิสราเอล ขณะที่ในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิตไป 1,400 ราย และถูกจับเป็นตัวประกันอีก 212 คน

นอกจากนี้เครื่องบินรบอิสราเอลยังได้ทำการโจมตีกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ 2 จุดในเลบานอนในช่วงเช้าวันจันทร์เช่นกัน โดยจุดหนึ่งอยู่ใกล้กับเมือง Mattat ของอิสราเอล ห่างจากไอดารูนไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร และอีกจุดหนึ่งอยู่ทางตอนเหนือในพื้นที่ฟาร์มชีบา ซึ่งกองทัพอิสราเอลระบุว่า พวกเขามีแผนที่จะยิงขีปนาวุธต่อต้านรถถังและจรวดไปยังอิสราเอล แต่ถูกอิสราเอลยิงถล่มก่อน

การปะทะกันระหว่างอิสราเอลและกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอนที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน บริเวณชายแดนทวีความรุนแรงและความถี่มากขึ้น หลังจากกลุ่มฮามาสได้โจมตีอิสราเอลเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

ขณะที่อิสราเอลได้อพยพชุมชน 42 แห่งตลอดแนวรบด้านเหนือติดกับเลบานอน เนื่องจากการสู้รบดังกล่าว ซึ่งเฮซบอลเลาะห์กล่าวว่า ได้สังหารนักรบของกลุ่มไปแล้วอย่างน้อย 27 คน

อิสราเอลได้ระดมกำลังทหารและรถถังประชิดชายแดนรอบฉนวนกาซา เพื่อเตรียมพร้อมแผนรุกภาคพื้นดินซึ่งมีเป้าหมายเพื่อทำลายกลุ่มฮามาส ขณะที่ความหวั่นวิตกว่าสงครามระหว่างอิสราเอล-ฮามาสอาจลุกลามไปเป็นความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลาง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image