สถานทูตเร่งหารือทางการเมียนมา วางแผนส่ง 135 คนไทย เหยื่อแก๊งออนไลน์กลับบ้าน

สถานทูตเร่งหารือทางการเมียนมา วางแผนส่ง 135 คนไทย เหยื่อแก๊งออนไลน์กลับบ้าน

จากกรณีข่าวคนไทยตกเป็นเหยื่อขบวนการหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ตในเมียนมารอรับความช่วยเหลือในการเดินทางกลับประเทศไทย และกระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง อยู่ระหว่างประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ ของเมียนมานั้น

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ร่วมกับสำนักงานผู้ช่วยทูตตำรวจประจำกรุงย่างกุ้ง ประสานงานและร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องของเมียนมาอย่างต่อเนื่องในการให้ความช่วยเหลือและส่งกลับคนไทยกลุ่มดังกล่าว โดยในช่วงที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประสานให้จัดอาหารและที่พักแก่คนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือและอยู่ในกระบวนการที่เกี่ยวข้องของเมียนมาแล้ว 135 คนอย่างเต็มที่ อีกทั้งติดตามผลการช่วยเหลือคนไทยอีกจำนวนหนึ่งของฝ่ายเมียนมาอย่างใกล้ชิด

ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ อยู่ระหว่างหารือกับฝ่ายเมียนมาถึงช่วงเวลาและรูปแบบการส่งกลับคนไทยที่ได้รับการช่วยเหลือแล้วกลับประเทศไทยอย่างปลอดภัยตามระเบียบและแนวปฏิบัติของเมียนมา ทั้งนี้ โดยที่เมืองเล้าก์ก่ายเป็นเขตปกครองตนเองและมีสภาพการณ์พิเศษที่ทำให้ทางการเมียนมามีข้อจำกัดในการเข้าพื้นที่ กอปรกับมีบุคคลสัญชาติอื่นจำนวนมากที่ทางการเมียนมากำลังช่วยเหลือดูแลเช่นกัน จึงทำให้การดำเนินการในเรื่องต่างๆ ต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง แต่สถานทูตและทางการเมียนมายืนยันจะช่วยเหลือคนไทยให้เดินทางกลับประเทศไทยได้อย่างปลอดภัย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image