รมช.กต.เผยคืบหน้าแรงงานที่เสียชีวิตในอิสราเอล ขอ ‘แรงงาน’ กลับไทยก่อนสู้รบบานปลาย

รมช.กต.เร่งประสานหลายหน่วยงานเร่งพิสูจน์อัตลักษณ์ผู้เสียชีวิตไทยในอิสราเอล ขอแรงงานไทยกลับประเทศก่อนสู้รบบานปลาย ยัน ต้องพูดคุยกับนายจ้างเรื่องค่าแรง กันอ้างไม่ให้แรงงานกลับไทย

เมื่อเวลา 15.40 น. วันที่ 23 ตุลาคม ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าแรงงานไทยที่เสียชีวิตว่า ตอนนี้เราต้องประสานงานหลายๆ ทาง ซึ่งยังไม่มีความแน่ชัดว่าเป็นใคร คงต้องเริ่มเก็บดีเอ็นเอเพื่อตรวจสอบ

ส่วนความยากในการพิสูจน์อัตลักษณ์นั้น เราต้องดึงเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการยืนยันตัวตนของแรงงาน ตนได้คุยกับกับสถาบันนิติเวชที่ไทยแล้ว ซึ่งยอมรับแนวทางการดำเนินการของอิสราเอล

เมื่อถามถึงความท้าทายในการพูดคุยกับเอกอัครราชทูตในเรื่องแรงงานไทย นายจักรพงษ์กล่าวว่า ต้องพยายามคุยกับเขาว่าแรงงานเราเป็นคนตัดสินใจคนสุดท้าย หากทุกคนที่ประเทศไทยเป็นห่วง ทำให้เขารู้สึกว่าเขาต้องรีบกลับมา ก็น่าจะกลับมาได้

Advertisement

เมื่อถามว่า กลุ่มที่ออกมาสนับสนุนฮามาสในประเทศต่างๆ จะมีผลกระทบต่อประเทศไทยด้วยหรือไม่ นายจักรพงษ์กล่าวว่า ต้องมองหลายส่วน คงต้องสงวนท่าทีไว้

นายจักรพงษ์กล่าวต่อว่า เรื่องเครื่องบินที่ไปรับแรงงานไทยในอิสราเอลมีจำนวนเยอะมาก อย่างสายการบินพาณิชย์ต่างๆ ขอเพียงแค่ให้เดินทางมาสนามบินได้ ตนพร้อมพากลับได้

เมื่อถามว่า อีกไม่กี่วันจะมีการปฏิบัติการภาคพื้นดิน ได้เตรียมมาตรการเพื่อโน้มน้าวคนไทยให้เดินทางกลับหรือไม่ เพราะอาจจะส่งผลให้การประสานงานรับกลับยากยิ่งขึ้น นายจักรพงษ์กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรีได้ชี้แจงไป ในเรื่องของรายได้ที่แรงงานยังไม่ได้ ซึ่งได้พูดคุยกับกระทรวงแรงงานแล้ว ว่าต้องพูดคุยกับนายจ้างอีก 10 กว่าบริษัทที่อิสราเอล เพื่อจะได้ไม่นำเรื่องนี้มาเป็นข้ออ้างเพื่อให้แรงงานอยู่ต่อ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image